Thế giới

Thảm họa gì nếu mất Biển Đen khiến Ukraine quyết bảo vệ Odesa bằng mọi giá?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mất quyền tiếp cận Biển Đen sẽ mang tới thảm họa đối với Ukraine, khi nước này bị cô lập với tuyến giao thông hàng hải.
Nếu Ukraine mất quyền tiếp cận Biển Đen, đồng thời mất các cảng bên bờ biển, đây sẽ là một đòn thảm khốc đối với Kyiv, nhà báo Ilya Timchenko của tờ tạp chí Mỹ National Interest (NI) cho biết.
Theo nhà quan sát, Ukraine sẽ thực sự chuyển sang một "trạng thái gốc", không còn có thể đóng bất kỳ vai trò quan trọng nào trong nền chính trị Đông Âu nếu để mất bờ Biển Đen, đây sẽ là một thảm họa cả về quân sự và kinh tế.
Đầu tiên, Ukraine sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng khi xuất khẩu các sản phẩm của mình, hầu hết các mặt hàng của họ đều được định hướng đi qua Biển Đen. Về mặt giao thông, các tuyến đường bộ không quan trọng bằng các cảng Biển Đen.
Thứ hai, Kyiv sẽ mất quyền kiểm soát đối với đường ống cung cấp khí đốt cho Romania, và điều này cũng sẽ làm suy yếu nghiêm trọng nhà nước Ukraine về mặt kinh tế.
Thứ ba, tiềm lực quân sự của Ukraine sẽ bị suy yếu nghiêm trọng. Từ một quốc gia hàng hải, Ukraine sẽ biến thành đất nước tương tự như Moldova hay Slovakia - tức là không có lối ra biển. Phương Tây sẽ không thể giúp Ukraine bằng đường biển.
Không chỉ có vậy, ở đây chúng ta có thể nói thêm rằng nếu không có các cảng trên bờ Biển Đen, Kyiv sẽ không còn thú vị đối với phương Tây nữa khi đánh mất vị thế địa chính trị của mình.
Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Mỹ sẽ từ bỏ chiến lược gây bất áp lực thường xuyên ở Đông Âu hay tại biên giới với Liên bang Nga, tuy nhiên họ sẽ phải sử dụng một quốc gia khác trong vai trò "cửa ngõ".
Các ứng cử viên có khả năng cho vai trò này là Ba Lan với "những người chị em Baltic" và ở một mức độ thấp hơn là Romania. Ukraine nếu không còn các cảng biển sẽ thực sự khiến phương Tây nhanh chóng mất hứng thú.
Duy trì các khu vực nông nghiệp vô dụng về mặt kinh tế và chiến lược của Ukraine, không có tiềm năng công nghiệp, tài nguyên thiên nhiên lớn và tiếp cận biển sẽ là vô nghĩa đối với Washington và Brussels.
Hiểu rõ điều này, Ukraine đã dồn lực lượng rất lớn để bảo vệ thành phố cảng Odessa trước nguy cơ hứng chịu hành động tấn công từ lính thủy đánh bộ thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.
Một hệ thống phòng ngự vững chắc đã được tạo ra từ những ngày đầu của cuộc chiến, không chỉ có vậy khu vực này gần đây còn được "gia cố" bởi tên lửa hành trình chống hạm Harpoon lợi hại của phương Tây.
Ukraine tự tin cho biết không một tàu hải quân nào của Nga đủ sức tiếp cận bờ biển mà không bị tiêu diệt, họ nhắc lại việc ngay khi chưa nhận tên lửa Harpoon thì tên lửa nội địa Neptune đã đủ sức đánh chìm soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen.
Không chỉ phòng thủ Odessa, nỗ lực của Quân đội Ukraine nhằm chiếm lại Đảo Rắn cũng được xem là thắng lợi quan trọng, khi họ lấy lại hòn đảo tiền tiêu có vị trí chiến lược, qua đó không để Nga khống chế tuyến đường vận tải qua Biển Đen.
Hy vọng duy nhất của Nga trong việc chiếm Odessa chỉ là đi vòng từ phía Nam lên, nhưng hoạt động của họ đang bị đình trệ sau khi Ukraine đưa các tổ hợp M142 HIMARS vào chiến đấu.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC