Chính trị - Xã hội

Thăm hang Phượng Hoàng - suối Mỏ Gà

Vũ Thanh
ANTĐ - Hang Phượng Hoàng-suối Mỏ Gà, thuộc xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, nằm cách TP Thái Nguyên chừng 42km, không chỉ là danh thắng với phong cảnh đẹp, nơi này còn là điểm di tích thuộc căn cứ địa Bắc Sơn - Võ Nhai.
Thăm hang Phượng Hoàng - suối Mỏ Gà ảnh 1
Đường dẫn xuống lòng hang Phượng Hoàng

Từ Hà Nội dọc theo Quốc lộ 3, qua thành phố Thái Nguyên rồi đi tiếp theo Quốc lộ 1B, con đường đến với hang Phượng Hoàng được dân “phượt” xếp vào một trong những cung đường lãng mạn. Đường chạy giữa thung lũng, bốn mặt bao quanh là núi, những nếp nhà sàn thấp thoáng, nhiều đoạn đi xuyên qua những cánh đồng thuốc lá hoa vàng dịu. Từ chân núi, theo con đường lát đá, uốn lượn theo vách núi chừng 700-800m, cùng khoảng 45 phút leo núi là bạn đã tới cửa hang. Hai vòm cửa ở hai đầu hang rộng và cao vài chục mét, ánh sáng từ một khe rộng phía trên đỉnh hang cùng với ánh sáng từ 2 cửa rọi vào khiến lòng hang thêm lung linh mờ ảo. Từ đỉnh hang những giọt nước trôi theo nhũ đá đọng thành vũng nơi đáy hang. Nhũ đá ở đây rất nhiều, đủ các hình thù nào voi chầu, hổ phục, nào kỳ lân múa, mẹ bồng con, vũ nữ, rồi còn cả hình Linga cao chừng 10m, to cỡ 2 người ôm…

Những người dân trong vùng vẫn truyền tai nhau về huyền thoại núi Phượng Hoàng, rằng xa xưa, trên núi có một đôi chim Phượng Hoàng. Ngày ngày, chim bố đi kiếm mồi cho chim mẹ nằm ấp trứng. Một ngày kia mải vui cùng đàn chim ở nơi khác đến, Phượng Hoàng bố đã quên nhiệm vụ và không trở về. Rồi một hôm chợt nhận ra, nó quay trở về nhưng Phượng Hoàng mẹ cùng đàn con đã bay đi nơi khác. Hối lỗi, Phượng Hoàng bay sang đậu ở ngọn núi đối diện, ngày ngày nhìn sang đỉnh núi bên này mong nhớ, đợi mãi và rồi cũng hoá đá. Núi từ đó có tên Phượng Hoàng.

Thăm hang Phượng Hoàng - suối Mỏ Gà ảnh 2
Ánh sáng mờ ảo từ những lỗ thoáng và 2 phía cửa chiếu vào hang

Đứng trên cửa hang nhìn xuống bạn sẽ thấy những cánh đồng lúa trải dài tới sát chân núi phía xa. Thấp thoáng xen lẫn trong sương mờ chân núi là những nếp nhà sàn của người dân tộc Tày, Nùng, Sán Dìu, Dao... Cách ngay chân núi Phượng Hoàng chỉ chừng 100m là hang suối Mỏ Gà, hang rộng 10-15m, cao 2-15m, lòng hang là một con suối có làn nước mát lạnh, trong xanh, giữa hang có vũng nước nhỏ sâu, ở đây bạn có thể bơi trong suối. Muốn khám phá hang suối Mỏ Gà cần có đèn pin, chưa biết suối dài mấy nghìn mét, chỉ 400-500m vào được đã bị cuốn hút mê hồn. 

Thắng cảnh di tích hang Phượng Hoàng-suối Mỏ Gà đã được xếp hạng cấp quốc gia. Chưa nổi tiếng về du lịch, nhưng ở đây cũng có sẵn các dịch vụ lưu trú, bạn có thể nghỉ qua đêm trên một nhà sàn, nhâm nhi chén rượu nếp, cùng những món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc tại các bản văn hóa du lịch với nhiều nét độc đáo khó quên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC