Pháp luật

Thái Nguyên: Bắt thủ phạm giết 2 mẹ con

Hồng Hải
(ANTĐ) - Ngày 3-6-2008 - Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an tỉnh Thái Nguyên đã bắt được Trần Quốc Toàn, thủ phạm gây ra vụ giết người đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra đêm 29-5-2008, tại tổ 13, ấp Phú Quý, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khi đối tượng Toàn đang lẩn trốn tại TP Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Bắt thủ phạm giết 2 mẹ con

(ANTĐ) - Ngày 3-6-2008 - Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an tỉnh Thái Nguyên đã bắt được Trần Quốc Toàn, thủ phạm gây ra vụ giết người đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra đêm 29-5-2008, tại tổ 13, ấp Phú Quý, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khi đối tượng Toàn đang lẩn trốn tại TP Thái Nguyên.

Vụ giết người tàn bạo

Thái Nguyên: Bắt thủ phạm giết 2 mẹ con ảnh 1
Đối tượng Trần Quốc Toàn

Sáng 30-5-2008, anh Đinh Minh Dương, SN 1985, ở ấp 7, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng 3 công nhân khác cạo mủ cây cao su tại vườn cao su của bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, trú tại tổ 13, ấp Phú Quý, xã Hòa Hiệp. Đến giờ nghỉ, anh Dương về nhà bà Anh để ăn cơm. Như thường lệ, mỗi khi công nhân về ăn cơm, bà Anh vẫn ở nhà. Nhưng hôm nay, cánh cửa chính vẫn khép hờ mà không thấy bà Anh đâu. Sau khi ăn cơm xong, anh Dương mở cửa nhà vào lấy thùng chứa mủ cao su và bàng hoàng phát hiện bà Anh cùng con trai là Nguyễn Chí Thanh, SN 1977, nằm chết dưới nền nhà, gần cửa ra vào.

Trên người 2 nạn nhân có nhiều vết thương do hung khí gây ra. Cạnh đó có 2 đoạn dây điện, trong đó có một đoạn dây điện còn quấn vào tay nạn nhân. Nền nhà và trên đệm có nhiều vết máu, cùng với 1 mẩu đầu lọc thuốc lá Jet và 1 con dao. Cánh cửa tủ trong nhà bị mở và có dấu hiệu bị lục soát. Cơ quan điều tra nhận định đây là vụ giết người vì mục đích cướp tài sản, đối tượng gây án có thể là người quen biết với gia đình nạn nhân, hoặc có nhiều điều kiện tiếp xúc với hiện trường.

Vạch mặt hung thủ

Sau khi rà soát hàng loạt các đối tượng nghi vấn, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thấy nổi lên đối tượng Trần Quốc Toàn, SN 1975, trú tại tổ 11, phường Quang Trung, thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Toàn đang ở nhà chị gái là Trần Thị Hồng, SN 1968, trú tại 282/10, ấp Phú Quý, xã Hòa Hiệp. Toàn là đối tượng nghiện ma túy, có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, 1 tiền sự và bị nhiễm HIV. Hiện Toàn đến nhà chị gái ở, để đi làm thuê.

Trước khi xảy ra vụ án, Toàn thường lai vãng đến khu vực hiện trường. Khoảng 19h ngày 29-5-2008, Toàn đến quán bà Đào Thị Lương mua thuốc lá hút (loại thuốc Jet). Khoảng 6h sáng 30-5-2008, có người nhìn thấy Toàn đứng trước nhà chị gái, trưa đi dự tiệc đầy tháng với một số người bạn, sau đó không thấy xuất hiện tại địa phương. Tiếp tục rà soát các mối quan hệ của Toàn, cơ quan điều tra được biết, đối tượng có mẹ đang ở thị xã Phủ Lý và một người chị gái đang sống ở TP Thái Nguyên. Nhận định có thể sau khi gây án, Toàn sẽ lẩn trốn tại các địa phương này.

Công an tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đề nghị công an các tỉnh Thái Nguyên và Hà Nam phối hợp điều tra, truy xét nhằm làm rõ hung thủ vụ giết người dã man tại xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc. Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an tỉnh Thái Nguyên đã triển khai các mũi trinh sát, rà soát hàng loạt các đối tượng nghiện ma túy mới xuất hiện. Ngày 3-6-2008, các trinh sát xác định đối tượng Toàn đã đến TP Thái Nguyên để tìm gặp chị gái là Trần Thị Liên, ở tổ 5, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên. Nhưng khi lên TP Thái Nguyên, Toàn không vào thẳng nhà chị gái mà gọi điện thoại nhắn  chị Liên thuê xe taxi ra đón ở ngoài đường. Nắm được thông tin này, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức đón lõng và khi Toàn vừa lên xe taxi đi được một đoạn, đã bị các trinh sát yêu cầu về trụ sở công an để làm rõ. 

Tại cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Thái Nguyên, Trần Quốc Toàn không nhận là thủ phạm gây ra vụ giết hai mẹ con bà Anh ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Chiều 3-6-2008, chị gái Toàn là chị Trần Thị Hồng đã đến Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khai nhận hành vi giết người, cướp tài sản của Toàn và chỉ chỗ Toàn cất giấu tang vật sau khi gây án. Cơ quan công an đã thu giữ 1 lắc vàng, 3 dây chuyền vàng, 1 vòng cẩm thạch mà Toàn đã cướp được sau khi giết bà Nguyễn Thị Ngọc Anh và anh Nguyễn Chí Thanh. Từ những chứng cứ thu thập được, cơ quan công an đã khẳng định Toàn chính là thủ phạm gây ra vụ giết 2 mẹ con bà Nguyễn Thị Ngọc Anh để cướp tài sản. Ngày 4-6-2008, Công an tỉnh Thái Nguyên đã giao đối tượng Toàn cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cùng ngày, lệnh bắt khẩn cấp đối với Trần Quốc Toàn, can tội giết người, cướp tài sản đã được Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện.                                                       

Hồng Hải

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC