Thế giới

Thái Lan: Tư lệnh Lục quân trở thành Thủ tướng tạm quyền

Hoàng Cường
ANTĐ - Tờ Bưu điện Bangkok ngày 23-5 đưa tin, Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha đã trở thành Thủ tướng tạm quyền của Thái Lan, một ngày sau khi ông này tuyên bố đảo chính và áp đặt lệnh giới nghiêm trên cả nước. Theo thông báo phát đi vào tối 22-5, ông Prayuth sẽ tạm thời nắm quyền lãnh đạo đất nước cho đến khi tìm được người thay thế. 
Thái Lan: Tư lệnh Lục quân trở thành Thủ tướng tạm quyền ảnh 1
Binh sĩ Thái Lan canh gác tại một lán trại

Cùng ngày, hãng Reuters đưa tin, Chính phủ quân sự Thái Lan đã bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và các thành viên gia đình sau khi triệu tập bà cùng các bộ trưởng khác, một ngày sau khi quân đội tiến hành đảo chính giành lấy quyền lực từ chính phủ lâm thời nước này. Một sỹ quan quân đội cấp cao cho biết: “Chúng tôi đã bắt giữ bà Yingluck, em gái và em rể của bà”. Trước đó, cũng trong ngày 23-5, chính quyền quân sự Thái Lan đã phát lệnh cấm xuất cảnh đối với 155 quan chức, trong đó có bà Yingluck Shinawatra và các cựu bộ trưởng nội các. 

Mỹ và chính phủ các nước khác đã lên tiếng chỉ trích cuộc đảo chính trên. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi Thái Lan sớm tổ chức cuộc tổng tuyển cử, trong khi Lầu Năm Góc nói rằng đang xem xét lại mối quan hệ hợp tác quân sự với đồng minh lâu đời nhất của Mỹ tại châu Á. Nhật Bản, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Thái Lan, kêu gọi nước này nhanh chóng khôi phục hệ thống chính trị dân chủ. Trong khi đó, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc đảo chính trên, hối thúc các bên đối thoại sâu rộng nhằm mở đường cho sự hòa bình và thịnh vượng lâu dài tại Thái Lan. 

Thủ đô Bangkok tạm yên ắng

Ngày 23-5, một ngày sau cuộc đảo chính, tình hình tại Thủ đô Bangkok tạm yên ắng, cuộc sống của người dân diễn ra bình thường. Tại khu vực Tượng đài Dân chủ, hàng chục người tháo dỡ và dọn dẹp lều trại của người biểu tình chống chính phủ.

(Theo Reuters/Bangkokpost)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC