Quân sự

Thái Lan tìm mua hệ thống phòng không tầm trung

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 1-7, một phát ngôn viên chính phủ Thái Lan cho biết, chính quyền quân đội Thái Lan đang cân nhắc khả năng mua một hệ thống phòng không tầm trung.

Chương trình này được cho là chương trình mua sắm quân sự lớn đầu tiên được đưa ra để cân nhắc kể từ khi quân đội Thái Lan tiến hành cuộc đảo chính, lật đổ chính phủ tạm quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Tuy nhiên, các thông tin chi tiết của chương trình mua sắm hệ thống tên lửa phòng không này, như loại tên lửa, nước sản xuất và đặc điểm kỹ thuật của hệ thống vẫn chưa được tiết lộ.

Theo một số nguồn tin, Pháp đã đề xuất hệ thống phòng không VL MICA cho Thái Lan, trong khi Trung Quốc đề xuất các hệ thống phòng không FD-2000/HQ-9.

Theo một tài liệu của chính phủ Thái Lan, kế hoạch mua sắm hệ thống phòng không này có giá trị 2,558 tỷ bạt (80 triệu USD), với nguồn vốn được cấp từ ngân sách quốc phòng trong giai đoạn 2014-2017 của nước này.

Thái Lan tìm mua hệ thống phòng không tầm trung ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc


Vị phát ngôn giấu tên trên cho biết, kế hoạch mua sắm trên đang được cân nhắc và đề xuất này phản ánh nhu cầu lớn trong việc mua sắm hệ thống tên lửa phòng không cho quân đội Thái Lan.

VL MICA là một hệ thống tên lửa phòng không đa mục tiêu tầm trung phóng thẳng đứng, do tập đoàn MBDA của Pháp chế tạo và được biên chế cho quân đội Pháp từ năm 2010.

Trong khi đó, hệ thống tên lửa phòng không FD-2000 (phiên bản xuất khẩu của HQ-9) do Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASIC) phát triển, lần đầu tiên được trưng bày tại Triển lãm hàng không Chu Hải vào năm 2012.

FD-2000/HQ-9 là hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới của Trung Quốc, có tầm phóng đạt 125 km, khả năng tác chiến phòng không trong mọi điều kiện thời tiết, có thể đánh chặn các loại máy bay, vũ khí dẫn đường chính xác.

Theo Jane's Defence Weekly

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC