Thế giới

Thái Lan: “Phe áo đỏ” quyết không nhân nhượng “phe áo vàng”

Đức Thắng
ANTĐ - Ngày 23-2, những thủ lĩnh chủ chốt và lãnh đạo các cơ quan địa phương của tổ chức ủng hộ chính phủ “Mặt trận dân chủ chống độc tài” (UDD) tuyên bố, họ sẽ không để yên cho “phe áo vàng” hoành hành ngang ngược.

Hôm nay (23-2), lực lượng của “phe áo đỏ” từ tất cả các tỉnh của Thái Lan đã tập trung tại thành phố Nakhon Ratchasima, cách thủ đô Bangkok 300km vào “ngày tiếng trống chiến tranh”, để tiến hành đại hội lãnh đạo của tổ chức và lập kế hoạch biểu tình lớn phản công ở Bangkok.

Thái Lan: “Phe áo đỏ” quyết không nhân nhượng “phe áo vàng” ảnh 1
Phe "áo đỏ" quyết không nhân nhượng phe "áo vàng"

Cho đến nay, phong trào “áo đỏ” đã có sự tự chủ đáng kể, kể cả về tài chính, từ gia đình Shinawatra. Mục đích đấu tranh của họ là không để phe đối lập - đại diện lợi ích cho tầng lớp quý tộc địa chủ cũ “ammat”, lật đổ Thủ tướng Yingluck và lên nắm chính quyền.

Những người ủng hộ thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra tuyên bố, họ sẽ không tiếp tục nhân nhượng với người biểu tình chống chính phủ đang ngày càng lấn tới. Tuyên bố trên làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột trong cuộc khủng hoảng kéo dài ở nước này.

Đại hội này diễn ra chỉ vài giờ sau vụ tấn công đẫm máu của các tay súng lạ mặt nhằm vào người biểu tình chống chính phủ thuộc “phe áo vàng” đang nghe nhà lãnh đạo biểu tình Pong Sarakham diễn thuyết trên sân khấu do Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) tổ chức tại chợ Yingcharoen - huyện Khao Saming, thuộc tỉnh Trat, ở miền đông Thái Lan làm 3 người thiệt mạng và 41 người bị thương.

Hiện chưa rõ “phe áo đỏ” có phát động đấu tranh vũ trang hay không nhưng các thủ lĩnh của UDD tuyên bố sẽ ra tay với thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban, làm nảy sinh khả năng xảy ra một cuộc đối đầu giữa các nhóm biểu tình ủng hộ và chống chính phủ. 

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC