Quân sự

Thái Lan nhận 5 xe tăng chiến đấu Oplot-T từ Ukraine

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo truyền thông Thái Lan, một lô xe tăng chiến đấu chủ lực Oplot-T vừa tiếp tục được Ukraine bàn giao cho quân đội nước này vào đầu tháng 11.

Lô 5 chiếc xe tăng Oplot-T được sản xuất bởi Cục Thiết kế Kharkiv Morozov, đã đến với Thái Lan bằng đường tàu biển. Đến nay, Thái Lan đã nhận được 20 xe tăng chiến đấu chủ lực Oplot-T từ Ukraine.

Vào năm 2011, quân đội Thái Lan đã kí với Ukraine hợp đồng mua 49 chiếc Oplot-T với giá trị 240 triệu USD, tuy nhiên, việc bàn giao bị gián đoạn do nội chiến Ukraine nổ ra vào 2014 và 2015. Thái Lan thậm  chí còn đã tính đến việc mua xe tăng từ Nga hoặc Trung Quốc để thay thế xe tăng từ Ukraine.

Thái Lan nhận 5 xe tăng chiến đấu Oplot-T từ Ukraine ảnh 1

Thái Lan đã nhận được 20 xe Oplot-T từ Ukraine

Oplot-T hay còn gọi là BM Oplot là phiên bản nâng cấp của T-84 Oplot. Chiếc xe tăng được trang bị vũ khí chính gồm pháo nòng trơn 125 mm KBA3, súng máy phòng không 12,7mm KT-12.7 và súng máy đồng trục 7,62mm KT-7.62 có tốc độ bắn 700-800 viên/phút.

Xe có cơ chế nạp đạn tự động, với 40 đầu đạn các loại bao gồm đạn xuyên giáp, hiệu ứng nổ lõm, nổ mảnh, trong khi tên lửa dần đường bằng laser phóng từ nòng pháo có thể diệt mục tiêu cách 5km trên mặt đất hoặc thậm chí cả máy bay ở tầm thấp.

Oplot-T không chỉ chạy bằng nhiên liệu diesel mà nó còn có thể được thay thế bằng các nhiên liệu khác như xăng, dầu lửa, nhiên liệu máy bay hoặc nhiên liệu pha trộn. Thậm chí xe còn được trang bị một động cơ phụ trợ chạy bằng diesel-điện cung cấp điện cho xe khi động cơ chính đã hết nhiên liệu.

Theo DB

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC