Quân sự

Thái Lan đàm phán mua và chuẩn bị xây cảng cho 3 tàu ngầm

Đức Huy
ANTD.VN -  Ngày 7-3, truyền thông Thái Lan dẫn một nguồn tin hải quân đưa tin, hải quân Hoàng gia Thái Lan đang chuẩn bị xây dựng các cơ sở neo đậu cho 3 chiếc tàu ngầm mới mà họ dự định mua của Trung Quốc. 

Theo nguồn tin, khu vực dự kiến xây dựng sẽ nằm trong khuôn viên Quân cảng Mahidol Abulyadej, tại khu vực quân sự Sattahip, tỉnh Chonburi, miền đông Thái Lan. Vị trí này được chọn do là một vịnh nhỏ có các rặng núi có thể là bình phong tự nhiên giúp đảm bảo bí mật quân sự.

Nguồn tin giấu tên cho biết thêm, trong chuyến thăm đến Quân cảng Mahidol Abulyadej hôm 6-3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon đã được nghe báo cáo chi tiết về đề án này.

Tàu ngầm diesel-điện lớp Yuan trong biên chế hải quân Trung Quốc

Tàu ngầm diesel-điện lớp Yuan trong biên chế hải quân Trung Quốc

Dự kiến, khu vực rộng 40ha ở Quân cảng Mahidol Abulyadej sẽ được xây dựng làm các cơ sở sửa chữa và bảo dưỡng cho các tàu ngầm mới này.

Thái Lan hiện cũng đang nghiên cứu việc xây dựng một cảng neo đậu tàu ngầm tại khu vực Biển Andaman, thuộc Ấn Độ Dương, với các địa điểm được xem xét khác là Phanga hoặc Krabi.

Trong khi đó, ngày 7-3, Phó Thủ tướng Wongsuwan tiết lộ rằng, việc mua 3 tàu ngầm của Trung Quốc cho hải quân nước này đang trong quá trình phối hợp cho một thỏa thuận mua bán liên chính phủ.

Ông Wongsuwan, từ chối cho biết quá trình phối hợp mua tàu ngầm này sẽ được hoàn tất vào thời điểm nào, nhưng xác nhận rằng ngân sách thường xuyên cho hải quân Thái Lan mua chiếc đầu tiên trong số 3 tàu ngầm lớp Yuan S26T của Trung Quốc trong năm nay đã được thông qua trong năm tài khóa hiện tại.

Hồi tháng 7-2016, ông Wongsuwan cũng đã xác nhận rằng, Thái Lan sẽ mua 3 chiếc tàu ngầm diesel-điện S26T thuộc lớp Yuan của Trung Quốc với tổng giá trị 36 tỷ bạt (tương đương 1,03 tỷ USD).

Tàu ngầm S26T lớp Yuan là một biến thể và phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm 039A lớp Yuan đã được biên chế trong hải quân Trung Quốc và được trang bị động cơ dẫn khí độc lập (AIP).

Theo Bangkokpost/THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC