Thế giới

Thái Lan bầu chủ tịch thượng viện mới

Đức Hùng
ANTĐ - Trong phiên họp tối ngày 9-5, ông Surachai Liangboonlertchai đã được Thượng viện Thái Lan bầu làm chủ tịch mới thay thế ông Nikom Wairatpanich, người vừa bị đình chỉ chức vụ này với cáo buộc ủng hộ chính phủ của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Ông Surachai, một thượng nghị sĩ được chỉ định, đã giành được 96 phiếu bầu và đánh bại thượng nghị sĩ Jongrak Chuthanon, người chỉ giành được được 51 phiếu ủng bộ.

Trước đó, thượng nghị sĩ Surachai giữ chức phó chủ tịch và sau khi Chủ tịch Nikom Wairatpanich bị Tòa án hiến pháp đình chỉ chức vụ, ông đã được chỉ định làm quyền Chủ tịch Thượng viện Thái Lan.

Thượng viện Thái Lan bao gồm 150 ghế, trong đó, 77 ghế được bầu đại diện cho 77 tỉnh và số ghế còn lại được chỉ định. Thượng viện khóa này đã được bầu vào ngày 30-3 với nhiệm kỳ 6 năm.

Thái Lan bầu chủ tịch thượng viện mới ảnh 1
Ông Surachai Liangboonlertchai

Phiên bầu cử chủ tịch Thượng viện diễn ra đúng vào thời điểm chính trường Thái Lan lại nổi sóng sau khi Tòa án hiến pháp nước này thông qua phán quyết buộc quyền Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức do cáo buộc lạm dụng quyền lực.

Trong khi đó, ngày 9-5, lực lượng biểu tình chống chính phủ do lãnh đạo Suthep Thaugsuban đứng đầu đã nối lại các cuộc biểu tình quy mô lớn, được họ tuyên bố là "trận chiến cuối cùng" nhằm lật đổ chính phủ tạm quyền vốn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Cảnh sát Thái Lan đã phải bắn hơi cay và xịt vòi rồng vào các đám đông người biểu tình ở thủ đô Bangkok, làm ít nhất 5 người bị thương bên ngoài Trung tâm Quản lý hòa bình và trật tự (CAPO) khi những người biểu tình cố gắng xông vào tòa nhà được bao quanh bằng hàng rào dây thép gai.

Theo THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC