Thế giới

Thái Lan báo động tình trạng thiếu giường vì quá tải bệnh nhân Covid-19

Thu Nguyên
ANTD.VN - Khi số ca nhiễm Covid-19 trong đợt thứ ba tăng vọt tại Thái Lan, một số người, trong đó cả những người nổi tiếng đã lên mạng xã hội kêu gọi để tìm kiếm giường bệnh cho gia đình và bạn bè của họ. Điều này đã làm dấy lên lo ngại hệ thống y tế của nước này đang có nguy cơ bị quá tải.
Thái Lan báo động tình trạng thiếu giường vì quá tải bệnh nhân Covid-19 ảnh 1

Xét nghiệm Covid-19 tại một trung tâm y tế ở quận Ding Daeng, Bangkoko

Cầu thủ bóng đá của đội Chiang Mai United Boworn Tapla có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 từ ngày 12-4 và trong khi chờ đợi giường bệnh, vợ và hai con gái nhỏ của anh cũng bị lây bệnh. Khi gọi điện đến bệnh viện nơi anh xét nghiệm thì Boworn được yêu cầu phải chờ vì số người chờ đang xếp hàng dài. Khi con gái anh có biểu hiện bệnh nặng thêm, ho nhiều, Boworn đã phải lên mạng xã hội Instagram để kêu gọi sự giúp đỡ. Và phải 4 ngày sau đó, vợ và hai con gái của anh mới được nhập Viện Sức khỏe Trẻ em Quốc gia Queen Sirikit ở Bangkok. Còn Boworn được đưa vào bệnh viện Navamin 9 ở Nonthaburi vào sáng 17-4 nhờ sự hỗ trợ từ ban lãnh đạo của Chiang Mai United và quan chức tỉnh Chiang Mai.

Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan khẳng định rằng các bệnh viện có đủ giường cho bệnh nhân Covid-19, đồng thời kêu gọi người dân không kén chọn và yêu cầu được điều trị tại các bệnh viện có dịch vụ cao. Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Tư nhân (PHA) Chalerm Harnphanich cũng cho biết nhiều bệnh nhân Covid-19 tại Thái Lan hiện phải chờ giường do một số bệnh viện tư nhân không thu xếp được.

Để ứng phó với tình trạng gia tăng đột biến của các ca bệnh Covid-19, Chính phủ Thái Lan đã yêu cầu các cơ quan chức năng cung cấp thêm 25.000 giường bệnh trên toàn quốc, ngoài sức chứa bình thường của các bệnh viện này. Bộ Y tế nước này cũng đang xem xét cho phép bệnh nhân Covid-19 sống một mình được điều trị tại nhà nếu các cơ sở y tế bị quá tải.

Theo quy định, tất cả bệnh nhân Covid-19 phải được nhập viện để giảm lây truyền. Đây là lý do một số bệnh viện tư nhân ở Bangkok trước đó đã đình chỉ dịch vụ xét nghiệm Covid-19 do thiếu giường bệnh để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Tổng thư ký Văn phòng An ninh Y tế Quốc gia (NHSO) Jadet Thammathat-Aree ngày 17-4 cho biết 700 bệnh nhân Covid đang chờ được nhập viện. Tuy nhiên, quan chức này khẳng định NHSO và Cục Dịch vụ Y tế đã chỉ định các nhân viên theo dõi các bệnh nhân qua điện thoại hằng ngày. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Công cộng Anutin Charnvirakul cho biết, tình trạng thiếu giường bệnh xảy ra ở Bangkok và các tỉnh xung quanh, các cơ quan chuyên trách đang cùng phối hợp để giải quyết tình trạng này, tìm giường cho tất cả bệnh nhân Covid-19. Bộ trưởng cũng kêu gọi dư luận bình tĩnh và kiên nhẫn.

Ngày 18-4, Thái Lan ghi nhận số ca mới mắc Covid-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca cùng hai ca tử vong, nâng tổng số các ca bệnh lên 42.352 bệnh nhân và tổng số trường hợp tử vong vì căn bệnh này lên 101 người.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC