Chính trị - Xã hội

Quảng Trị:

Thả vích quý hiếm về đại dương

Thiên Thư
ANTĐ - Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với chính quyền xã Hải Khê, huyện Hải Lăng tổ chức thả một con vích đặc biệt quý hiếm có trọng lượng trên 10kg về với đại dương vào chiều 9-9.

Con vích này được anh Trần Minh Hùng, thôn Trung An, xã Hải Khê, bắt được khi đang đánh bắt hải sản ở vùng biển có độ sâu khoảng 15m, sau đó báo với chính quyền địa phương. Con vích này có trọng lượng trên 10kg, chiều dài khoảng 60cm, chiều ngang 40cm.

Thả vích quý hiếm về đại dương ảnh 1
Thả vích quý về đại dương chiều 9-9 tại Quảng Trị

Đây là một trong 5 loài rùa biển đặc biệt quý hiếm có mặt tại Việt Nam. Theo Công ước CITES, vích là loài động vật đặc biệt quý hiếm, thuộc nhóm nguy cấp trong danh sách các loài bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm mọi hình thức mua bán, vận chuyển. Trước khi thả, con vích đã được gắn thẻ định vị để theo dõi đường đi và có biện pháp bảo vệ.

Được biết, vùng biển tỉnh Quảng Trị đến nay đã phát hiện 5 loại rùa biển quý hiếm nằm trong sách đỏ thế giới gồm: rùa da, rùa quản đồng, đồi mồi dứa, đồi mồi và vích. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, bảo tồn rùa biển quý hiếm nên từ năm 2006 đến nay, ngư dân vùng biển Quảng Trị đã thả về đại dương trên 20 rùa biển, trong đó có nhiều loài có tên trong sách đỏ thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC