Chính trị - Xã hội

Tết sớm ở vùng “rốn” lũ

Nhật Anh - Minh Quân
ANTĐ - Đúng vào dịp rét đậm kéo dài, đoàn công tác xã hội do Báo An ninh Thủ đô phối hợp với Tập đoàn VinGroup lại lên đường đến với các địa phương vùng sâu, vùng xa của hai tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, mang những tấm lòng thơm thảo của người dân Thủ đô đến với đồng bào miền Trung “sáng chắn bão dông, chiều ngăn nắng lửa”.
Tết sớm ở vùng “rốn” lũ ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Tổng biên tập Báo ANTĐ thăm hỏi người dân

Niềm vui đong đầy

Nằm cách TP Đồng Hới chỉ khoảng 30km nhưng hai xã Hưng Trạch và Sơn Trạch của huyện Bố Trạch lâu nay được xem như một “rốn” lũ của tỉnh Quảng Bình. Bao bọc xung quanh là núi, sông Son và sông Bùng nên Hưng Trạch  và Sơn Trạch được ví như lòng chảo. Hầu như năm nào hai xã này cũng dính lũ. Năm 2010, trận lũ kép đã khiến trên 90% số hộ chìm trong nước, ước tính thiệt hại lên tới 40 tỷ đồng. Vị trí địa lý bất lợi là một lý do khiến nơi đây hộ nghèo chiếm một tỷ lệ khá lớn với 22,4%, và cũng được xếp vào xã nghèo của huyện và tỉnh.

Ông Ngô Trọng Thắng - Chủ tịch UBND xã Hưng Trạch cho biết, ngay khi nhận được thông báo của Phòng LĐTBXH huyện về việc Báo ANTĐ và Tập đoàn VinGroup sẽ tặng quà tết cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cấp ủy, chính quyền địa phương mừng lắm, vì những phần quà này sẽ giúp bà con đón một năm mới được tươm tất hơn. Tuy nhiên, khi rà soát lên danh sách những hộ trong diện được nhận quà, số hộ nghèo của xã tới gần 700 hộ. Ông Thắng tâm sự, nghĩ đến con số hộ nghèo của xã thật buồn nhưng lại vui, vì những năm qua cùng với sự giúp đỡ các tổ chức xã hội và chính quyền các cấp trong công tác xóa đói giảm nghèo, con số trên là đã giảm đi rất nhiều so ngay với năm 2010, khi đó tỷ lệ hộ nghèo có lúc lên tới trên 30%.

Có mặt tại trụ sở UBND xã từ rất sớm, cụ Nguyễn Hữu Nghĩa, 73 tuổi, đồng bào công giáo không giấu nổi sự phấn khởi, cụ tâm sự: “Hôm ni Báo ANTĐ và Tập đoàn VinGroup về thăm tặng quà, rứa là mừng quá rồi. Tết này cả nhà mình vui hè”.

Cụ Ngô Thị Thượng, ở thôn Gia Tịnh, xã Sơn Trạch bộc bạch: “Con cái lớn phương trưởng cả, đứa mô cũng có gia đình riêng rồi. Giờ thì hắn làm, hắn ăn chứ đợi hỗ trợ mô mình”. Năm qua, cụ mắc bệnh nặng phải đến bệnh viện Trung ương Huế điều trị. Không có tiền, cũng chẳng vay mượn được ai, con cái cuộc sống kinh tế đều khó khăn thành thử con bò là sản nghiệp lớn nhất của gia đình cụ Thượng đành phải bán để lấy tiền chi tiêu viện phí. Nay mỗi khi cày bừa đều phải mượn của bà con chòm xóm mà thấy ngại. Cụ chỉ mong, sau này tích góp, mua lại được con bò để cày cấy cho đỡ khổ…

Tết sớm ở vùng “rốn” lũ ảnh 2
Ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn VinGroup
trao quà cho người dân

Thương lắm Huế ơi…   

Dù trời mưa nhưng hàng trăm người dân các xã Phú Mậu, Vinh Phú, Quảng Lợi của hai huyện Phú Vang và Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mặt tại trụ sở  xã từ rất sớm để chờ đến lượt nhận quà tết. Cụ Hồ Thị Lịch, 84 tuổi ở thôn Tiên Nộn, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang là hộ độc thân khá đặc biệt. Không con cái, cụ ở một mình, thi thoảng người cháu họ mới tạt qua thăm nom. “Những lúc ốm đau nghĩ cũng tủi lắm, thôi thì nhờ trời cho mạnh khỏe như ni là mừng. Giờ không có sức mần chi nổi, nay được quà hỗ trợ thì quý quá. Dù sao cũng đủ lo cho mấy ngày tết”, cụ Lịch giãi bày. Hiện nay, ngoài số tiền hỗ trợ tuổi già eo hẹp, thì mảnh vườn nhỏ cho thuê là nguồn sống duy nhất của cụ Lịch.

Ông Nguyễn Văn Cơ - Bí thư Đảng ủy xã Phú Mậu cho biết, dù chỉ cách TP Huế 8km nhưng đời sống kinh tế của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 18%, trong đó có 450 hộ là dân vạn đò. Đáng chú ý, những hộ dân vạn đò, trước đây quen sinh sống trên sông nước nên việc học hành của cư dân không đến nơi, đến chốn, do đó tỷ lệ người mù chữ chiếm khá lớn. Thật buồn khi rất nhiều thanh niên đến nhận quà tết phải điểm chỉ tay thay cho việc ký nhận.

Sau 4 ngày, đoàn công tác đã trao gần 1.500 phần quà, trị giá 500 triệu đồng tới tận tay các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ai cũng thấm mệt nhưng đều cảm thấy ấm lòng hơn. Ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch tập đoàn VinGroup đánh giá rất cao công tác phối hợp của Báo ANTĐ - một địa chỉ tin cậy đã đồng hành cùng VinGroup những năm qua trong nhiều chuyến công tác xã hội - tình nghĩa tới mọi miền của đất nước. “Những món quà nhỏ dù chưa thể giúp những người dân vùng sâu, vùng xa xóa được đói, giảm được nghèo nhưng chúng tôi hy vọng, đó là sự động viên với mong muốn được sẻ chia cùng những người thiếu may mắn, để cùng đón một cái tết tươm tất hơn, với nhiều hy vọng tốt đẹp hơn vào cuộc sống”, ông Lê Khắc Hiệp nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC