Chính trị - Xã hội

Tết Ất Mùi 2015: Hà Nội tặng quà đối tượng chính sách hơn 356 tỷ đồng

Tiến Hưng
ANTĐ - Thủ đô Hà Nội đã tổ chức đón Tết Ất Mùi 2015 trong không khí vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và mọi người dân đều phấn khởi, tin tưởng vào một năm mới nhiều khởi sắc. Đó là đánh giá của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị tại cuộc họp Thường trực Thành ủy chiều 24-2. 

Theo Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội, nhân dân Thủ đô vừa trải qua một cái Tết và đón Xuân mới 2015 trong không khí vui tươi, phấn khởi, yên bình. Trong đó, công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đã được giữ vững, bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động thăm hỏi, chúc tết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các điểm bắn pháo hoa trên địa bàn thành phố; các địa bàn, mục tiêu trọng điểm; các lễ hội đầu xuân, các điểm vui chơi tập trung đông người; các hoạt động tín ngưỡng đầu năm; không để xảy ra hoạt động khủng bố, phá hoại.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị thăm và tặng quà cán bộ lão thành nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị thăm và tặng quà cán bộ lão thành nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị thăm và tặng quà cán bộ lão thành nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015

Cùng đó, số vụ phạm pháp hình sự, trọng án trong dịp Tết giảm so với cùng kỳ năm 2014. Trong 9 ngày Tết, thành phố chỉ xảy ra 2 vụ cháy, 34 sự cố, 1 vụ yêu cầu cứu nạn, cứu hộ, không xảy ra cháy lớn, không gây thiệt hại về người, giảm đến 8 vụ cháy so với Tết 2014. Đặc biệt, tai nạn giao thông trên địa bàn giảm sâu trên cả 3 tiêu chí. Cụ thể, toàn thành phố chỉ xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông, giảm 10 vụ (50%), số người chết do tai nạn giao thông giảm 10 người (47,6%), số người bị thương giảm 4 người (33,3%) so với Tết 2014, không xảy ra ùn tắc giao thông, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Trong khi đó, theo Ủy ban ATGT quốc gia, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, toàn quốc đã xảy ra 536 vụ tai nạn giao thông, làm chết 317 người, bị thương 509 người. So với cùng kỳ năm 2014, có giảm 40 vụ, 82 người bị thương nhưng lại tăng 35 người  chết.

Việc chăm lo cho các đối tượng chính sách trên địa bàn trong dịp Tết Ất Mùi cũng được thành phố Hà Nội rất quan tâm, với gần 1,3 triệu suất quà gửi tặng đến các đối tượng hưởng chính sách (người có công, người cao tuổi, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội…), tăng gần 200.000 suất so với dịp Tết năm trước. Tổng kinh phí tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách của thành phố lên đến trên 356 tỷ đồng, chưa kể nguồn huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cũng rất lớn. Lãnh đạo thành phố đã phân công các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tới các địa phương trên toàn thành phố tặng quà các gia đình, đối tượng chính sách.

Tính trên phạm vi cả nước, trong dịp Tết Nguyên đán, theo Bộ Lao động, thương binh và xã hội, tổng kinh phí để thực hiện việc tặng quà các đối tượng chính sách khoảng 423,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Bộ Lao động, thương binh và xã hội cũng đã huy động, vận động các nguồn lực trong và ngoài nước, hướng dẫn và khuyến khích các địa phương tăng cường vận động xã hội hóa để  chăm lo Tết cho đối tượng chính sách. Theo báo cáo sơ bộ của 24 tỉnh, tính đến trước Tết Nguyên đán, các địa phương đã huy động hỗ trợ người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội tiền ăn Tết với tổng kinh phí khoảng 224 tỷ đồng, gồm cả chi ngân sách và nguồn xã hội hóa.

Đặc biệt, trong 9 ngày Tết vừa qua, lượng khách du lịch - cả khách nội địa và quốc tế - đến Hà Nội đều tăng 8% so với cùng kỳ 2014, ước đạt 270.000 lượt khách nội địa và trên 70.000 lượt khách quốc tế, tổng thu du lịch đạt khoảng 947 tỷ đồng…

Nhìn lại toàn thể tình hình tổ chức Tết Nguyên đán Ất Mùi của thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, tất cả các cấp, ngành đều có ý thức tổ chức đón Tết, vui xuân cho nhân dân theo hướng tiến bộ, nhiều đổi mới. Bộ mặt đường phố được trang trí đẹp mắt, giao thông có nhiều điểm sáng, chăm lo đầy đủ cho các đối tượng chính sách, đời sống tinh thần của nhân dân, nhất là việc tổ chức thí điểm bắn pháo hoa tại bãi giữa sông Hồng… Tất cả đều được tổ chức tốt hơn so với dịp Tết năm trước. Dù vậy, các cấp ngành cần đánh giá, rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Do thời gian nghỉ Tết kéo dài, để không ảnh hưởng tới chương trình, kết hoạch công tác của thành phố trong quý I-2015, Bí thư Thành ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị của thành phố phải bắt tay ngay vào công việc, đẩy nhanh tiến độ sản xuất kinh doanh, tránh tình trạng vui xuân quá đà.
Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, năm 2015 tiếp tục được thành phố chọn là “Năm trật tự văn minh đô thị” nên ngay từ những ngày đầu năm, phải thực hiện quyết liệt công tác duy trì kỷ cương hành chính; tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện kỷ luật công vụ, giải quyết các giao dịch hành chính, dân sự của nhân dân. Thành phố cũng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức, cơ quan, đơn vị sử dụng xe công đi lễ hội, tổ chức đi lễ hội trong giờ làm việc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC