Quân sự

Tên lửa Zircon Nga có thể tiêu diệt cả biên đội hàng không mẫu hạm Mỹ chỉ trong 30 phút?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa Zircon được Nga quảng cáo là "sát thủ của hàng không mẫu hạm Mỹ", nhưng vũ khí này cần có màn thể hiện tốt trên thực địa thay vì quảng cáo suông.
Tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon, được Nga lên kế hoạch trang bị cho các tàu chiến mặt nước của lực lượng hải quân trong tương lai gần chính là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hàng không mẫu hạm Mỹ.
Nhà báo quân sự Alexei Borzenko của tờ Rossiyskaya Gazeta cho biết: "Không có bất kỳ hệ thống phòng không nào có thể ngăn chặn tên lửa siêu thanh Zircon thế hệ mới".
"Biên đội tác chiến hàng không mẫu hạm Mỹ có thể bị tên lửa Zircon đánh chìm trong một giờ, thậm chí chỉ 30 phút. Đây là vũ khí tuyệt đối hiệu quả cho những trận hải chiến trong tương lai".
Theo ý kiến ​​của ông Alexei Borzenko, sức mạnh tấn công chính của tên lửa Zircon không chỉ là đầu đạn với hàng trăm kg thuốc nổ mạnh, mà còn là tốc độ của tên lửa ở mức Mach 9 tạo ra động năng vô cùng khủng khiếp.
"Có một quy tắc vật lý đặc biệt gắn liền với tốc độ và khối lượng. Ngay cả khi bạn tháo bỏ đầu đạn, do tốc độ cực lớn, tên lửa có thể đâm xuyên qua bất kỳ tàu sân bay nào. Động năng và lượng nhiên liệu dư thừa vẫn đủ gây thiệt hại nghiêm trọng".
Lần đầu tiên công chúng biết đến tên lửa Zircon là năm 2017. Vào tháng 2 năm nay, trong quá trình bắn thử nghiệm từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov, vũ khí siêu thanh đã khẳng định đặc tính của chúng bằng cách bay xa 1.000 - 1.500 km trong 10 phút và bắn trúng mục tiêu.
Với sự ra đời của tên lửa Zircon, toàn bộ học thuyết của Mỹ về việc tung lực lượng của mình trên phạm vi toàn cầu thông qua các nhóm tấn công tàu sân bay đã trở nên lỗi thời.
Tờ Rossiyskaya Gazeta viết rõ: "Phạm vi hoạt động của các máy bay chiến đấu trên tàu sân bay Mỹ trong trường hợp được tiếp nhiên liệu trên không giữa chuyến bay chỉ vào khoảng 800 km".
"Như vậy, với thông số trên của tiêm kích hạm, nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ và NATO không thể tiếp cận khu vực của hạm đội Nga được bảo vệ bởi tên lửa Zircon".
Tuy nhiên cũng giống như nhiều vũ khí "độc nhất vô nhị" và "không có đối thủ" khác của Nga, tính năng kỹ chiến thuật của tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon vẫn bị nghi ngờ rất nhiều và phải chứng minh trên thực địa.
Cuộc chiến Ukraine đã cho thấy rõ rất nhiều vũ khí được Nga quảng cáo "hoành tráng" đã có màn thể hiện rất tệ, thua xa vũ khí phương Tây ở mọi thông số kỹ chiến thuật cơ bản.
Do vậy chưa có gì đảm bảo tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon sẽ tránh lặp lại những trường hợp nói trên, nhất là khi những lần phóng thử "thành công" của nó đều là tuyên bố một chiều từ Moskva.
Vấn đề mà giới quân sự Nga cần giải quyết hiện nay đó là làm sao xác định được mục tiêu từ khoảng cách cực lớn để tận dụng hết tầm bắn của tên lửa Zircon, trong khi đây đang là điểm yếu lớn của họ.
Vận tốc tối đa Mach 9 của Zircon cũng bị nhận xét khó lòng vượt qua các tên lửa đánh chặn SM-3 trên khu trục hạm Aegis của Mỹ, khi chúng tiêu diệt được mục tiêu có tốc độ lên tới Mach 25, trong khi Zircon với quỹ đạo kéo cao - bổ nhào thực chất là tên lửa đạn đạo.

Theo Rossiyskaya Gazeta

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC