Quân sự

Tên lửa tối tân Brimstone của Anh chuyển giao cho Ukraine bị Nga bắt sống

Việt Hùng
ANTD.VN - Trang Avia của Nga cho biết, một tên lửa tối tân Brimstone của Anh bị Nga bắt sống ở Ukraine. Được biết đây là loại vũ khí hiện đại mới chỉ được London chuyển giao cho Kiev để nước này tăng cường sức mạnh kháng Nga. 
Tên lửa tối tân Brimstone là một trong những dòng vũ khí uy lực được Anh gửi cho Kiev, loại vũ khí này được cho là sẽ tạo ra mối đe dọa không nhỏ cho quân Nga trên chiến trường Ukraine.
Anh được cho là đã bí mật chuyển giao tên lửa tối tân Brimstone trước cả thời điểm nước này tuyên bố chính thức viện trợ chúng cho Ukraine. Và quả tên lửa được phía Nga bắt sống thuộc lô chuyển giao bí mật này.
Từ các bức ảnh được cung cấp, có thể nhận thấy quả tên lửa còn khá nguyên vẹn, rất có thể Nga đã bắt được chúng từ tay quân đội Ukraine ở vùng Zaporozhye. Hiện các bên chưa lên tiếng chính thức về việc này.
Việc Nga bắt giữ được các vũ khí tối tân của NATO sẽ đặt ra thách thức cho chính khối này bởi Moscow có thể nghiên cứu để tìm cách khắc chế chúng.
Cho đến nay, không ít loại vũ khí phương Tây chuyển giao cho Ukraine đều đã rơi vào tay Nga và hiện được nước này tích cực nghiên cứu chúng.
Tên lửa Brimstone ra đời khi Bộ Quốc phòng Anh ký với Tập đoàn MBDA hợp đồng phát triển và sản xuất một vũ khí chống thiết giáp thế hệ mới để trang bị cho Không lực Hoàng gia (RAF) vào năm 1996.
Loại tên lửa Brimstone được phát triển và phóng thử lần đầu tiên vào tháng 8/1999. Đợt phóng thử tiếp theo trên chiếc Tornado GR4 vào tháng 9/2000 đã thành công ngoài mong đợi.
Hiệu quả của loại tên lửa mới này được chính Mỹ kiểm chứng tại căn cứ không quân China Lake, tiểu bang Utah vào tháng 5/2005.
Giá thành mỗi quả tên lửa Brimstone vào khoảng 105 nghìn Bảng, tương đương mức giá của tên lửa AGM-65 Maverick do Mỹ sản xuất.
Tên lửa Brimstone có trọng lượng 18,5 kg; chiều dài 1,8 m; đường kính 178 mm, vận tốc bay đạt Mach 1,8.
Ban đầu người ta cho rằng mẫu tên lửa này là bản cải tiến của AGM-114 Hellfire khi thay thế đầu dò laser bằng một đầu dò sóng, tuy nhiên kết cấu của chúng lại hoàn toàn khác nhau.
Tên lửa Brimstone được trang bị đầu đạn với lượng nổ kép dùng để xuyên giáp phản ứng nổ và sau đó phá hủy giáp chính.
Các chuyên gia quân sự ước tính rằng tên lửa Brimstone có hiệu quả gấp 3 lần so với AGM-65G Maverick và gấp 7 lần khi đặt cạnh bom chùm BL-755.
Không quân Anh cho biết hiệu suất chiến đấu của Brimstone đạt từ 90-98%.
Brimstone cũng là loại tên lửa hiện đại có khả năng "bắn và quên", phi công chỉ cần nạp dữ liệu khi bắn, sau đó tên lửa sẽ tự động lao vào đánh trúng mục tiêu.
Brimstone cũng có thể lập trình để thích nghi với từng nhiệm vụ cụ thể, như tự tìm mục tiêu trong một khu vực nhất định, nếu không tìm được mục tiêu tên lửa sẽ tự hủy.
Ngoài khả năng bán tự động để xác định đối tượng tiêu diệt, Brimstone cũng có khả năng xác định vị trí nào trên mục tiêu sẽ gây thiệt hại nhiều nhất hoặc có thể loại bỏ hoàn toàn mục tiêu.
Khả năng này có được là nhờ các cảm biến tiên tiến trên tên lửa Brimstone, bao gồm radar tần số cao, cho phép chụp ảnh và quét mục tiêu để chọn vị trí xung yếu nhất.
Các thuật toán xác định và hủy diệt mục tiêu cũng sẽ thay đổi linh hoạt nếu nhiều tên lửa Brimstone được phóng đi cùng lúc và tấn công nhiều mục tiêu khác nhau.
Tên lửa Brimstone có thể bắn được theo nhiều hình thức khác nhau, bao gồm tấn công trực tiếp hoặc gián tiếp với mục tiêu đơn lẻ, chống mục tiêu được xếp thẳng đứng hoặc xếp dàn trải.
Tầm bắn của tên lửa Brimstone đạt 20 km khi phóng từ máy bay, hoặc 12 km khi triển khai từ bệ phóng mặt đất - mặt nước, hiện Anh đang tiến hành nâng cấp để tên lửa này có thể đạt tầm bắn gấp đôi.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC