Quân sự

Tên lửa Stugna-P Ukraine diệt xe tăng Nga từ khoảng cách xa kỷ lục

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa Stugna-P Ukraine đã chứng tỏ khả năng vượt thiết kế khi tiêu diệt thành công chiến xa Nga từ khoảng cách 5,3 km.
Tên lửa Stugna-P Ukraine có tầm tấn công tối đa theo thiết kế là 5 km, nhưng mới đây binh sĩ Ukraine đã sử dụng nó để hạ một xe tăng Nga ở khoảng cách tới 5,3 km.
Thông tin trên do những binh sĩ thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không số 80 của Quân đội Ukraine cho biết, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Defense Express.
Stugna-P là hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển do Ukraine sản xuất, đơn vị thiết kế là ​​công ty nhà nước Luch. Đặc điểm của nó cho phép tiêt diệt tất cả các loại xe bọc thép tiên tiến, bao gồm cả xe tăng.
Theo các nguồn tin Ukraine, Stugna-P thậm chí đánh bại được ngay cả những loại xe bọc thép hiện đại nhất, được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động cả dạng "cứng" lẫn "mềm" như Arena của Nga hay Trophy do Israel sản xuất.
Stugna-P có thể phóng hai loại tên lửa 130 mm và 152 mm, trong đó phổ biến nhất là đạn dẫn đường RK-2S, RK-2OF, RK-2M-K và RK-2M-OF. Chúng có thể trang bị các loại đầu đạn khác nhau: xuyên lóm song song, phân mảnh, hoặc nhiệt áp.
Stugna-P có hệ thống dẫn đường bằng tia laser, nhưng không giống như các hệ thống tên lửa chống tăng hiện đại hơn, loại của Ukraine được dẫn bán tự động. Ngoài ra người lính có điều khiển từ xa và hướng dẫn bằng video, mang lại sự an toàn rất cao.
Hệ thống tên lửa chống tăng do Ukraine sản xuất được trang bị bệ phóng và chân máy, thùng chứa tên lửa, thiết bị dẫn đường bằng laser bán tự động và bộ điều khiển từ xa dạng máy tính xách tay.
Ngay từ những trận giao tranh đầu tiên, tên lửa Stugna-P của Ukraine đã chứng tỏ tính năng kỹ chiến thuật ưu việt khi phá hủy vô số xe tăng và xe bọc thép Nga trên khắp các mặt trận phía Bắc, phía Nam và phía Đông.
Stugna-P cùng với những loại tên lửa chống tăng vác vai do NATO viện trợ như Javelin của Mỹ hay NLAW của Anh đã chặn bước tiến của những binh đoàn thiết giáp Nga và gây thiệt hại nặng nề đối với lực lượng tấn công của Moskva.
Tính đến ngày 1/8, theo số liệu do Bộ Quốc phòng Ukraine cung cấp, đã có tới 1.768 xe tăng và 4.011 thiết giáp của Nga bị phá hủy trên chiến trường Ukraine, trong đó có phần chiến công rất lớn của Stugna-P.
So với sản phẩm đánh giá tương đương là loại Kornet của Nga thì rõ ràng Stugna-P ưu việt hơn hẳn, lợi thế lớn nhất của nó là không buộc xạ thủ phải "dán mắt" vào kính ngắm bố trí ngay chân bệ phóng để lái đạn, vốn tiềm ẩn rủi ro cực lớn.
Ngoài tiêu diệt xe tăng, tên lửa Stugna-P của Ukraine đã được công nhận bắn hạ ít nhất 2 trực thăng tấn công Ka-52 tối tân nhất của Nga.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC