Quân sự

Tên lửa siêu thanh Zircon ‘cân’ cả hạm đội khổng lồ của Mỹ?

Nguyễn Ngọc
ANTD.VN -  Tên lửa siêu thanh Zircon có thể được trang bị trên tất cả các tàu nổi và tàu ngầm của hải quân Nga, là vũ khí phi đối xứng của Moscow chống lại hạm đội khổng lồ của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết, tàu hộ vệ tên lửa hạng nặng của Hạm đội phương Bắc là "Đô đốc Gorshkov" đã tiến hành vụ phóng tiếp theo tên lửa siêu thanh Zircon vào mục tiêu ven biển. Con tàu này cũng đã phóng thành công tên lửa Zircon vào năm ngoái và trong tháng 7 năm nay.

Hồi tháng 10 vừa qua, Hải quân Nga cũng đã lần đầu tiên thử nghiệm phóng (và đã thành công) tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon từ tàu ngầm hạt nhân đa năng K-560 Severodvinsk, lớp Yasen.

Bình luận về tiến độ thử nghiệm loại tên lửa này, chuyên gia quân sự Viktor Baranets đã cho biết, càng gần giai đoạn được đưa vào sử dụng, tên lửa Zircon càng được tăng cường các cuộc thử nghiệm.

Điều này cho thấy các kỹ sư và nhà thiết kế Nga đang cố gắng đưa Zircon về trạng thái lý tưởng, đặc biệt là khi có tin rằng, việc trang bị tên lửa cho Hải quân sẽ bắt đầu trong năm tới.

Tên lửa siêu thanh Zircon ‘cân’ cả hạm đội khổng lồ của Mỹ? ảnh 1
Tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon được phóng từ cả tàu nổi và tàu ngầm với vận tốc Mach9

Chuyên gia cho biết, 3M22 Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện chuyến bay khí động học trong thời gian dài với khả năng cơ động trong các lớp khí quyển dày đặc bằng cách sử dụng lực đẩy của động cơ riêng trong suốt hành trình.

Tên lửa bay với tốc độ tối đa nhanh gấp khoảng 9 lần tốc độ âm thanh (khoảng hơn 11.000km/h). Zircon có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 1.000 km, tức là nếu phóng tên lửa Zircon từ Biển Đen thì Hải quân Nga đủ sức kiểm soát toàn bộ vùng không gian Địa Trung Hải.

Dự kiến, loại “sát thủ siêu thanh này” sẽ được trang bị cho các loại tàu nổi và tàu ngầm trong tương lai cũng như các chiến hạm đang được thiết kế, trở thành xương sống trong lực lượng hải quân Nga.

Theo ông Viktor Baranets, với loại tên lửa này, Hải quân Nga là lực lượng đầu tiên trên thế giới được trang bị tên lửa siêu thanh, họ sẽ có loại vũ khí độc nhất mà các đối thủ chưa có phương tiện đối phó và cũng chưa tên lửa nào được xếp vào cùng loại.

Có thể nói rằng tên lửa Zircon là vũ khí phi đối xứng lý tưởng, giúp Hải quân Nga sở hữu quả đấm thép rất quan trọng.

Theo chuyên gia Baranets, điều này cực kỳ có ý nghĩa, vì Hải quân Mỹ có quy mô lớn hơn Hải quân Nga nhiều lần, cả về hạm đội tàu nổi và tàu ngầm. Nhưng Hải quân Nga có tiềm năng sử dụng Zircon trên tất cả mọi loại tàu chiến để vô hiệu hóa ưu thế của đối phương.

Đặc biệt là loại tên lửa sát thủ này của Nga nếu được trang bị trên các tàu ngầm hoạt động ở khắp các đại dương thì hệ thống này sẽ có thể dễ dàng "xóa sổ các thành phố của Mỹ", tiêu diệt toàn bộ một hạm đội tàu nổi của đối phương chỉ với một biên đội vài tàu ngầm.

Theo đánh giá của một chuyên gia Nga khác là ông Alexei Podberezkin - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Chính trị - Quân sự thuộc MGIMO, Zircon chính là giải pháp điều chỉnh cán cân chiến lược thế giới, đưa ưu thế thống soái vượt trội của lực lượng hải quân Mỹ “về 0”, vô hiệu hóa những nỗ lực suốt 30-40 năm xây dựng quân sự của Mỹ trên biển khơi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC