Quân sự

Tên lửa siêu thanh Mỹ gặp vấn đề lớn vì 'Hệ thống trả đũa' của Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Chuyên gia quân sự Nga Vladimir Yazikov đã đưa ra đánh giá về việc Không quân Mỹ tuyên bố tên lửa siêu thanh mới của họ có thể tới Moskva trong 20 phút.
Ở bang Florida, tại căn cứ không quân Eglin, tên lửa siêu thanh phản ứng nhanh AGM-183A (ARRW) đã được thử nghiệm, hay đúng hơn là nguyên mẫu của đầu đạn phân mảnh có sức nổ cao.
Trong bài kiểm tra, Quân đội Mỹ đã có thể đánh giá sức mạnh của vụ nổ và quy mô phá hủy. Các phóng viên từ Mỹ cho rằng thiết bị này được tạo ra theo kỹ thuật "Vật liệu tăng cường khả năng sát thương" bằng cách sử dụng chất nổ PBXN-110.
Tuy nhiên chưa có dữ liệu chính thức về các đặc tính của tên lửa siêu thanh do Mỹ chế tạo. Trước đó báo chí đã mô tả thời gian cần thiết để một đầu đạn có thể tiếp cận các mục tiêu nhất định.
Ví dụ, nếu phóng tên lửa từ máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ, nó sẽ đến Moskva trong khoảng 20 phút và đến Bắc Kinh trong nửa giờ.
Trước tình hình trên, một chuyên gia quân sự, Trung tá dự bị Vladimir Yazikov trong cuộc trò chuyện với tạp chí PolitExpert lưu ý rằng người Mỹ đã nghiên cứu vũ khí như vậy từ lâu.
Ông Yazikov trích dẫn trường hợp tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân giống với tên lửa hành trình xuyên lục địa Burevestnik. Theo vị chuyên gia, sau khi Mỹ thử nghiệm vũ khí này, họ thấy cần phải chú ý đến chùm phóng xạ còn sót lại phía sau tên lửa:
"Điều này được đảm bảo sẽ gây ô nhiễm môi trường, dẫn tới việc dự án bị hủy bỏ sau khi tiến hành các cuộc thử nghiệm. Hiện tại họ có thể chế tạo một tên lửa siêu thanh, nhưng không rõ nó sẽ được sử dụng để làm gì".
Chuyên gia Yazikov nhấn mạnh, khó có thể nói liệu bước phát triển mới của Mỹ có thực sự vượt qua được con đường tới thủ đô Nga chỉ trong 20 phút hay không. Tuy nhiên, ông nhắc lại hệ thống trả đũa đang được Nga áp dụng:
"Ngay cả khi mọi thứ bị phá hủy, chúng ta có tên lửa tự động, người Mỹ trở thành mục tiêu. Washington sẽ không bao giờ đi đến đối đầu nếu không chắc mình sẽ thắng. Họ có lý thuyết về tổn thất chấp nhận được, nếu vượt quá một con số nhất định thì chiến tranh sẽ không diễn ra".
"Người Mỹ nhận thức rõ rằng sẽ tốn kém hơn nếu đối đầu với Nga bằng các biện pháp vũ trang", người đối thoại của tờ PolitExpert nói thêm.
Trung tá Yazikov cũng lưu ý rằng Mỹ có ngân sách khá lớn cho việc phát triển sức mạnh quân sự, nhưng đây không phải thứ duy nhất cần thiết cho việc trang bị vũ khí:
"Vũ khí không phải là thuốc chữa bách bệnh, ở đây chúng ta cũng cần chính quân đội, hay nói đúng hơn là lòng trung thành với chính phủ. Liệu họ có bảo vệ được sức mạnh của mình hay không"?
Chuyên gia quân sự Yazikov cho biết, Liên bang Nga vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu để người Mỹ không muốn thách thức Moskva bằng các biện pháp quân sự. Ông cũng gọi đây là tin không tốt cho Nga, nhưng đừng coi đây là điều đáng sợ:
"Sau này chúng tôi mới biết được sự thật của điều này là như thế nào. Việc đánh chặn những vũ khí như vậy thực sự vô cùng khó khăn, chúng phải bị bắn hạ khi mới cất cánh. Nếu căn cứ quân sự của chúng tôi ở đâu đó tại châu Âu thì sẽ không có gì phải bàn cãi".

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC