Quân sự

Tên lửa I-Derby ER Israel mang lại sức mạnh mới cho tiêm kích MiG-29

Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Azerbaijan đã mua tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn I-Derby ER từ Israel, chúng sẽ được lắp đặt trên máy bay chiến đấu MiG-29.
Bộ quốc phòng Azerbaijan cho biết, họ dự định thay thế tên lửa không đối không tầm trung R-27 do Liên Xô/Nga chế tạo, hiện đang là vũ khí chủ lực của tiêm kích MiG-29 bằng loại I-Derby ER của Israel.
Việc nghiên cứu sửa đổi phần mềm để tích hợp tên lửa theo tiêu chuẩn phương Tây lên chiến đấu cơ hệ Liên Xô/Nga đã được thử nghiệm thành công, đây được xem là một thành tựu lớn, mở ra hướng đi mới cho những quốc gia khác nghiên cứu để học tập.
Sức mạnh những chiến đấu cơ MiG-29 đang phục vụ trong biên chế Không quân Azerbaijan chắc chắn sẽ tăng lên gấp nhiều lần sau khi được nhận thứ vũ khí không chiến lợi hại nói trên.
Tầm phóng tối đa của I-Derby ER lên tới 100 km, trọng lượng đầu đạn là 23 kg, tốc độ Mach 4. Tên lửa được trang bị hệ thống dẫn đường kết hợp, bao gồm cơ cấu chỉ huy quán tính và đầu dẫn radar chủ động.
So với tên lửa R-27 thì I-Derby ER vượt trội cả ở tầm bắn (100 km so với 80 km), khả năng chịu quá tải cao (25G so với 8G) và có cơ chế bám bắt cũng như khóa mục tiêu ưu việt gấp nhiều lần.
Derby (còn được gọi là Alto) là loại tên lửa không đối không tiên tiến do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rafael của Israel nghiên cứu chế tạo, về cơ bản thì Derby chính là tên lửa Python-4 mở rộng với đầu dò radar chủ động.
Quá trình thiết kế Derby khởi động từ đầu thập niên 1980, tên lửa được giới thiệu vào giữa những năm 1990 và chính thức được chấp nhận đưa vào trang bị của không quân Israel từ năm 1998, phiên bản I-Derby ER mới được ra mắt gần đây với tầm bắn kéo dài gấp đôi.
Điểm độc đáo của I-Derby ER so với các đối thủ khác là nó được thiết kế cho cả không chiến trong tầm nhìn lẫn ngoài tầm nhìn, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và khả năng kháng nhiễu điện tử cao.
Tương tự đạn tầm ngắn tiên tiến Python-5, tên lửa không chiến ngoài tầm nhìn I-Derby ER cũng có chế độ khóa mục tiêu sau khi phóng - LOAL (Lock On After Launch) cực kỳ tiên tiến.
Tên lửa sẽ nhận thông tin về mục tiêu sau khi được phóng từ máy bay, việc điều hướng đạn tới vị trí dự đoán được lập trình bởi thuật toán đặc biệt, sau đó đầu dò radar chủ động trên tên lửa sẽ hoàn tất quá trình công kích.
Với I-Derby ER, các chiến đấu cơ sẽ không bắt buộc phải mang thêm tên lửa tầm ngắn, vì loại đạn này còn cả chế độ khóa mục tiêu trước khi phóng - LOBL (Lock On Before Launch) chuyên dùng cho không chiến tầm cực gần.
Đầu dò radar chủ động trên tên lửa khi đó sẽ "bắt chết" mục tiêu, khả năng cơ động tuyệt vời ở góc hẹp khiến máy bay đối phương gần như không thể chạy thoát.
Nền tảng mang tên lửa Derby bao gồm các chiến đấu cơ đang phục vụ trong không quân Israel như F-35I Adir, F-16I Sufa, F-15I Ra'am, hay K-fir... tuy nhiên nó dễ dàng tích hợp lên các loại tiêm kích khác khi có yêu cầu.
Sau MiG-29, tên lửa I-Derby ER có thể sẽ xuất hiện trên các tiêm kích Su-30MKI và MiG-29UPG của Không quân Ấn Độ, khi New Delhi cũng có quan hệ quốc phòng khăng khít với Israel và họ đang muốn đa dạng hóa kho vũ khí trang bị của mình.

Theo Rossiyskaya Gazeta

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC