Quân sự

Tên lửa hành trình Burevestnik trở thành 'vũ khí ngày tận thế' mới của Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Tên lửa hành trình động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik sẽ giúp Nga giải quyết những nhiệm vụ tác chiến mà tên lửa đạn đạo xuyên lục địa không thể hoặc khó lòng thực hiện, nó được xem là "vũ khí ngày tận thế" mới của Moskva.
Trong thời gian qua, Nga đã đầu tư ngân sách và chất xám rất lớn để phát triển một vũ khí phức tạp và cực kỳ bất thường, đó là tên lửa hành trình động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik, hay còn được phương Tây gọi là SSC-X-9 Skyfall.
Vũ khí này lần đầu được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trong thông điệp liên bang hồi tháng 3/2018. Tên lửa được cho là có phạm vi tấn công không giới hạn và đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tối tân nhất hiện nay.
Trong quá trình bay, tên lửa sẽ liên tục đổi hướng nhằm tránh các hệ thống cảnh báo sớm và phòng không. Đây được xem là tính năng quan trọng, giúp nó đánh lừa mọi tổ hợp phòng thủ và tiếp cận mục tiêu từ những hướng bất ngờ nhất.
Theo Tạp chí 19FortyFive của Mỹ, khác biệt chính giữa Burevestnik với tên lửa hành trình thông thường nằm ở sự hiện diện của một lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ, nhờ vậy 9M730 có tầm hoạt động không giới hạn và tốc độ rất cao.
Tuy nhiên tại sao người Nga lại tìm cách phát triển một loại vũ khí độc đáo, phức tạp và tiềm ẩn không ít rủi như vậy, trong khi họ đã có không ít phương tiện tấn công chiến lược cực kỳ lợi hại?
Ấn phẩm 19FortyFive tin rằng Nga quyết tâm tạo ra 9M730 Burevestnik vì lo ngại Mỹ sẽ sớm cho ra mắt một hệ thống phòng thủ có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
Mặc dù ICBM có tốc độ rất lớn và tầm bắn xa, nhưng chúng sẽ dễ dàng bị phát hiện bởi mạng lưới radar cảnh giới dày đặc, bên cạnh đó vũ khí này thường bay theo quỹ đạo có thể đoán trước.
Về lý thuyết, với hệ thống phòng thủ trải rộng trên khắp hành tinh, từ đất liền cho tới trên biển, Mỹ có thể phát hiện và bắn hạ một số lượng lớn tên lửa đạo đạo của đối phương từ rất xa.
Khác với tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình bay rất thấp, cho phép chúng âm thầm tiếp cận mục tiêu, do gặp phải chướng ngại vật tự nhiên mà radar chỉ có thể phát hiện ra mối đe dọa từ khoảng cách vài chục km, khắc phục nhược điểm lớn của ICBM.
Tuy nhiên tên lửa hành trình thông thường lại có một nhược điểm lớn đó là không đủ nhiên liệu để bay hàng nghìn km trong một cuộc tấn công liên lục địa và tốc độ chỉ tương đương so với máy bay thông thường.
“Một tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân về mặt lý thuyết sở hữu tầm bắn hầu như không giới hạn và có thể duy trì tốc độ siêu thanh trên suốt quãng đường bay".
"Thực tế trên sẽ làm phức tạp việc chống lại nó, tên lửa sẽ vượt qua các khu vực đối phương bố trí mạng lưới radar cảnh giới và lợi dụng địa hình - địa vật để giảm thiểu nguy cơ bị đánh chặn”, tạp chí 19FortyFive nhận định.
Tình báo phương Tây đã theo dõi sự phát triển của tên lửa Burevestnik trong một thời gian dài và họ tin rằng vũ khí trên còn lâu mới có thể hoàn thành, bất chấp tuyên bố từ Moskva là vũ khí này đã sẵn sàng phục vụ.
Nhưng khi chính thức trực chiến, Burevestnik được dự báo sẽ trở thành vũ khí "ngày tận thế mới" của Nga, vấn đề lớn nhất của loại tên lửa này theo dự báo là chi phí sản xuất quá cao và phải ngăn chặn môi trường bị nhiễm xạ do chính động cơ của nó thải ra.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC