Quân sự

Tên lửa đạn đạo Sarmat tung đòn tấn công với sức mạnh... 100 megaton

Bạch Dương
ANTD.VN - Sức mạnh không gì có thể sánh bằng của tên lửa đạn đạo Sarmat do Nga sản xuất đã được khẳng định một cách vững chắc.
Tập đoàn Roskosmos của Nga đã tuyên bố khởi động dây chuyền sản xuất hàng loạt tên lửa đạn đạo Sarmat, vũ khí này sẽ thể hiện những điều bất ngờ nào trước những đối thủ tiềm năng?
Nhà máy Krasmash (doanh nghiệp trực thuộc Roskosmos) sẽ sản xuất hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thế hệ mới RS-28 Sarmat . Sau khi hoàn thành chương trình thử nghiệm, vũ khí này sẽ chính thức đi vào phục vụ.
Ông Dmitry Rogozin - người đứng đầu Roscosmos cho biết, trung đoàn thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga (RVSN) đóng tại Krasnoyarsk sẽ là đơn vị đầu tiên được trang bị vũ khí trên.
Người đứng đầu Roscosmos tiết lộ: "Điều này dự kiến ​​sẽ tiến hành trước cuối năm nay. Hiện tại công tác chuẩn bị tiếp nhận vũ khí chiến lược thế hệ mới của trung đoàn đang được tiến hành một cách khẩn trương".
"Krasnoyarsk là trung tâm của Siberia, nó là nơi ít bị tổn thương nhất trước tác động của kẻ thù", Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov, Viện sĩ Viện Hàn lâm Tên lửa - Pháo binh giải thích vì sao Sarmat sẽ được triển khai ở đó.
Nói về bản thân tổ hợp Sarmat, trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitExpert, ông Sivkov lưu ý rằng vũ khí trên là độc nhất vô nhị: “Tên lửa này là duy nhất. Không có sản phẩm tương đương trên thế giới”, chuyên gia Sivkov chắc chắn.
Sarmat là sự phát triển từ tổ hợp Voevoda đã lỗi thời, được người Mỹ đặt biệt danh là Satan. Tư lệnh Lực lượng Tên lửa chiến lược Sergey Karakaev cho biết Sarmat sẽ nhanh hơn gấp rưỡi so với Voyevoda và có khả năng mang theo nhiều đơn vị ICBM siêu thanh Avangard cùng lúc.
Ưu điểm chính của tên lửa Sarmat là tầm bắn lớn của nó, ông Sivkov nói tiếp: “Tên lửa có thể tiếp cận lãnh thổ Mỹ từ hầu hết mọi góc độ, kể cả qua Bắc Cực".
"RS-28 Sarmat có trọng tải hữu ích rất lớn, đây chính là thông số quan trọng nhất, đặc trưng cho mức độ hiệu quả chiến đấu của tên lửa, nó mang được đầu đạn với cân nặng lên đến 10 tấn".
Các tùy chọn để hoàn thiện đầu đạn của Sarmat có thể khác nhau. Lựa chọn đầu tiên là đầu đạn đơn với đương lượng nổ 10 - 12 megaton. Theo ông Sivkov, vấn đề trang bị đa đầu đạn cho tổ hợp cũng đang được xem xét.
“Ý nghĩa của tên lửa Sarmat chỉ nằm ở một điều - đó là vận chuyển loại đạn đa megaton đến lãnh thổ kẻ thù, với công suất tổng cộng của các đầu đạn từ 50-100 megaton, có khả năng gây ra hậu quả địa vật lý nghiêm trọng".
"Ví dụ sức mạnh của Sarmat có thể tương đương với vụ nổ của núi lửa Yellowstone (một miệng núi lửa trong Vườn quốc gia Yellowstone ở Tây Bắc nước Mỹ)”, chuyên gia quân sự Sivkov nói.
Để so sánh, 100 megaton mạnh gần gấp đôi đương lượng nổ của bom nhiệt hạch Tsa Bombar, thứ vũ khí được coi là chết chóc nhất trong lịch sử từng được con người tạo ra.
Tổng thống Vladimir Putin hôm 20/4 thông báo Nga đã thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat, một trong 6 "siêu vũ khí" được ông giới thiệu đầu năm 2018. Đây là lần đầu tiên Nga phóng thử tên lửa Sarmat hoàn chỉnh với tầm bắn tối đa, trong khi các cuộc thử nghiệm trước đây chỉ nhằm kiểm tra một phần tên lửa.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC