Quân sự

Tên lửa đạn đạo Bulava là sự thất bại của Nga?

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào cuối tháng 9, tàu ngầm Yury Dolgoruky lớp Borei của Nga đã phóng thử nghiệm 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ độ sâu 50m tại biển Trắng đến mục tiêu tại bãi thử vũ khí Kura, bán đảo Kamchatka.

Mặc dù cả 2 tên lửa đều đã phóng khỏi tàu ngầm và quả đầu tiên đã hoàn thành đường bay nhưng quả thứ 2 lại tự hủy ở giai đoạn đầu của đường bay.

Trang Gazeta.ru trích dẫn nguồn tin cho biết, tên lửa thứ 2 có thể bị hư hỏng nhẹ khi phóng, khiến nó không thể đến được mục tiêu.  

Trên thực tế, trong tổng số 26 lần phóng thử của Bulava, nó cũng đã thất bại tới 8 lần. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định rằng, chưa thể kết luận dự án này là một sự thất bại do một thiết bị quân sự cần trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện trước khi hoạt động ổn định.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) R-36M2 Voevoda cũng từng phát nổ tung hoặc bị rơi trong 30 cuộc thử nghiệm đầu tiên, nhưng sau đó lại được hoàn thiện để trở thành một ICBM vô cùng đáng tin cậy.

Tên lửa đạn đạo Bulava là sự thất bại của Nga? ảnh 1

Tên lửa Bulava đã thất bại 8 trong 26 lần phóng thử

"Quá trình chế tạo tên lửa Bulava đã để lộ ra nhiều lỗi kĩ thuật. Các nhà phát triển chưa có kinh nghiệm chế tạo tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm nên trong nhiều công đoạn, họ chỉ dựa sử dụng máy tính thay vì thử nhiệm thực tế. Bên cạnh đó, chính phủ Nga dường như cũng tìm cách tối ưu hóa chi phí và thời gian bằng cách hợp nhất tên lửa trên biển và trên bộ”, một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ với RBTH.

Hiện vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân thất bại của Bulava trong lần thử nghiệm mới nhất, có thể nó chưa được cải thiện đủ mức sau mỗi lần phóng thất bại hoặc do lỗi sản xuất.

“Cần kiểm tra chính xác ngày sản xuất tên lửa, nó được sản xuất vào giai đoạn có nhiều vụ phóng thất bại nên có lỗi kĩ thuật hay nó phát sinh vấn đề khi đã được chuyển tới cho lực lượng vũ trang”, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Các quốc gia độc lập (CIS)  Vladimir Yevseyev cho biết. 

Theo RBTH

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC