Quân sự

Tên lửa chống tăng Javelin Mỹ đã được Ukraine dùng để phá hủy xe tăng T-90M Nga

Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Ukraine xác nhận binh sĩ nước này dùng tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ cung cấp để bắn cháy xe tăng T-90M hiện đại nhất biên chế Nga trong trận giao tranh ở Kharkiv.
Xe tăng hiện đại nhất trong biên chế của Nga là T-90M bị phá hủy ngay khi được tung vào chiến trường chưa bao lâu đã gây ra sự chú ý lớn cho giới phân tích quân sự. Được biết chiếc T-90M bị loại khỏi vòng chiến đấu tại Kharkiv.
Nga đã chỉ cho xe tăng hiện đại T-90M tham chiến khi mà cục diện chiến trường không mang lại cho Moscow những lợi thế như kỳ vọng ban đầu.
Việc bị cầm chân trên nhiều mặt trận, cộng với hàng loạt xe tăng bị bắn hạ, đặc biệt là mỗi khi trúng đạn xe thường bị bật tháp pháo, chính vì thế Nga đã cho T-90M tham chiến với hy vọng tạo ra bước đột phá, đồng thời lấy lại danh tiếng của xe tăng Nga chế tạo.
Xe tăng chủ lực T-90M với thiết kế để phần lớn kho đạn ra sau tháp pháo, điều này sẽ hạn chế điểm yếu lớn nhất của các dòng xe tăng T-72/T-80/T-90A là mỗi khi trúng đạn thường bị kích nổ kho đạn trong thân xe, khiến cho tháp pháo bị hất văng ra.
"T-90M, niềm tự hào của ngành chế tạo xe tăng Nga, bị phá hủy khi đối phương tìm cách tiến vào một ngôi làng ở tỉnh Kharkov", Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong thông cáo hôm 5/5.
"Xe tăng siêu hiện đại T-90M của Nga đã biến thành đống sắt vụn bởi tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ chế tạo", Bộ Quốc phòng Ukraine công bố về loại vũ khí đã tiêu diệt chiếc xe tăng này.
Hình ảnh hiện trường cho thấy, tháp pháo của chiếc xe này vẫn bị đánh bung ra khỏi thân xe, dù chúng không bị văng ra xa như các biến thể xe tăng khác của Nga mỗi khi trúng đạn.
Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay xe tăng T-90M này có biệt danh "Đột phá" và được đưa tới Ukraine chỉ một tuần trước khi bị phá hủy.
Một xe chiến đấu bộ binh BMP và một xe thiết giáp đa dụng MT-LB Nga cũng bị phá hủy trong trận đánh bởi tên lửa Javelin được lính Ukraine sử dụng.
T-90M Proryv-3 là phiên bản nâng cấp sâu của xe tăng chủ lực T-90A, được ứng dụng nhiều công nghệ mới phát triển trên nền tảng mẫu T-90MS dành cho xuất khẩu.
Nó được lắp hệ thống bám bắt mục tiêu tự động và máy tính điều khiển hỏa lực mạnh hơn trước, cho phép tấn công nhiều mục tiêu trong điều kiện chiến trường phức tạp.
T-90M được trang bị giáp phức hợp mới cùng các module giáp phản ứng nổ Relikt tích hợp ở mặt trước và sườn xe, thay thế phiên bản Kontakt-5 trên T-90A.
Lớp giáp này có thể giảm 50% khả năng xuyên phá của đạn APFSDS, cũng như vô hiệu hóa đầu đạn HEAT nổ kép.
Hệ thống phòng vệ thụ động Shtora-1 trên T-90M được thu gọn đáng kể so với phiên bản T-90A, khiến đối phương khó phá hủy thiết bị hơn.
Lô xe tăng T-90M đầu tiên được biên chế cho Sư đoàn Bộ binh cơ giới Cận vệ số 2 của quân đội Nga đầu năm 2020, với khoảng 50 chiếc đã bàn giao.
Đây là mẫu xe tăng hiện đại nhất biên chế lực lượng vũ trang Nga, trong bối cảnh siêu tăng T-14 Armata thế hệ mới vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa được bàn giao cho các đơn vị quân đội.

Theo Drive, Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC