Quân sự

Tên lửa bí ẩn mật danh ‘Sản phẩm 506’ của Nga gây chấn động phương Tây

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa bí ẩn mật danh Sản phẩm 506 (Izdeliye 506) đang được Nga nghiên cứu chế tạo, nhằm tích hợp cho máy bay ném bom chiến lược, đang gây chấn động giới quan sát quân sự phương Tây.
Thông tin về việc Nga phát triển một loại vũ khí bí mật có tên định danh "Sản phẩm 506" đã gây xôn xao trong cộng đồng quân sự phương Tây, trang Sohu của Trung Quốc cho biết.
Tờ báo Trung Quốc nói thêm, trong những năm gần đây, Nga đã đạt được tiến bộ vượt bậc trong việc phát triển các hệ thống tên lửa tác chiến độc đáo, thực tế này đã được công nhận ngay cả trong cộng đồng quân sự phương Tây.
Mỹ và những đối tác NATO của họ đã nhiều lần hướng sự chú ý đến thành công của Liên bang Nga trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh. Những loại tên lửa này có tốc độ cực nhanh và dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương.
Theo nhiều nhà phân tíchTrung Quốc, cách đây một thời gian, trên các phương tiện truyền thông đã xuất hiện thông tin về dự án bí mật mang tên "Sản phẩm 506" của Nga, và nó đã gây hiệu ứng mạnh đối với phương Tây.
"Sản phẩm 506 được coi là một trong những dự án bí mật nhất của Nga, chưa bao giờ được giới chức nhắc đến, và chỉ gần đây thông tin về sự tồn tại của nó mới xuất hiện trên các phương tiện truyền thông", trang Sohu cho biết.
Các chuyên gia đến từ Trung Quốc lưu ý rằng từ những thông tin rời rạc về dự án Sản phẩm 506, có thể kết luận rằng Nga đang phát triển một loại tên lửa mới dành cho máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95.
Đặc tính ưu việt nhất của tên lửa tấn công thế hệ mới sẽ là khả năng tàng hình trước các hệ thống phòng không của đối phương, yêu cầu về tốc độ không được quá đề cao, khác hẳn với học thuyết vũ khí Nga trong thời gian gần đây.
Hiện tại giới chức quân sự Nga vẫn chưa đưa ra phản ứng nào trước thông tin về dự án Sản phẩm 506 và điều này làm nảy sinh nghi ngờ về tính xác thực của nó.
Tuy nhiên không loại trừ khả năng họ tránh nhắc đến nhằm giữ bí mật cho dự án và chỉ công khai khi công việc đã gần hoàn thành, hay chí ít là có triển vọng thành công lớn.
Hiện tại, Tu-160 và Tu-95 là những máy bay ném bom chiến lược chủ lực của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, do vậy không có gì ngạc nhiên khi Moskva muốn trang bị cho chúng những loại vũ khí tối tân nhất.
Trung Quốc cho rằng ở thời điểm này, Nga đang tụt hậu so với Mỹ trong việc phát triển công nghệ tàng hình. Do vậy nếu tên lửa Sản phẩm 506 có thể vượt qua các đối thủ cạnh tranh thì đó sẽ là một thành tựu to lớn.
Vấn đề cần nói đến tiếp theo chính là Nga không có ý định tích hợp tên lửa Sản phẩm 506 cho máy bay ném bom hải quân Tu-22M3M, cho thấy vũ khí này thuần về đánh đất và sẽ không có thêm chức năng chống hạm.
Nhiệm vụ này sẽ được giao cho tiêm kích tàng hình Su-57, khi nó dự kiến sẽ được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh thế hệ mới có tên định danh Lichinka-MD (Larchinka-MD) nhằm thay thế loại Kh-31 đã cũ.
Tên lửa Lichinka-MD dự báo sẽ có tốc độ tối đa nằm trong khoảng Mach 8 - Mach 10, thông số trên khiến nhiều người cho rằng nó là biến thể thu nhỏ của 3M22 Zircon để vừa với khoang vũ khí của Su-57.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC