Thế giới

Tệ nạn độc hại với phụ nữ Pakistan

Yên Vũ
ANTD.VN -  Cô Noor Mukadam, 27 tuổi và là con gái của cựu Đại sứ Pakistan tại Hàn Quốc bị giết hại dã man tại Islamabad hôm 20-7. Các chuyên gia cho rằng, vụ giết người tàn bạo này một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh báo về một tệ nạn độc hại trong xã hội Pakistan: Bạo lực với phụ nữ.
Tệ nạn độc hại với phụ nữ Pakistan ảnh 1

Pakistan được xếp hạng là quốc gia nguy hiểm thứ 6 trên thế giới đối với phụ nữ

Bạo lực đối với phụ nữ phổ biến ở Pakistan, nhưng hàng loạt vụ giết phụ nữ gần đây đã gây chấn động quốc gia Nam Á này. Hôm 24-7, một gã đàn ông đã thiêu chết vợ mình ở tỉnh miền Nam Sindh, trong khi một người khác bắn chết vợ, dì và 2 con gái nhỏ ở thành phố Shikarpur. Cùng ngày, một phụ nữ 30 tuổi đã qua đời do vết thương quá nặng sau khi bị hãm hiếp và bị đâm trước đó 1 ngày ở thành phố Rawalpindi. Danh sách này chưa dừng ở đó. Ngày 18-7, một phụ nữ bị chồng hành hạ đến chết ở Sindh. Tháng trước, một người đàn ông đã giết 2 phụ nữ, bao gồm cả vợ cũ của mình, nhân danh “giết người vì danh dự” ở thành phố Peshawar, Tây Bắc Pakistan.

Các vụ án mạng này khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về sự thất bại của cơ quan chức trách trong việc bảo vệ phụ nữ.

Pakistan được xếp hạng là quốc gia nguy hiểm thứ 6 trên thế giới đối với phụ nữ và hiện đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng các vụ án phạm tội tình dục và bạo lực gia đình.

“Một người đàn ông đâm nữ luật sư trẻ hơn 12 nhát dao mới được tòa án trả tự do. Nó gửi thông điệp gì đến những kẻ bạo hành phụ nữ?”, ông Yasmin Lehri, một cựu nghị sĩ từ tỉnh Balochistan nói.

Mukhtar Mai, một nhà hoạt động vì nữ quyền và là một nạn nhân sống sót sau vụ hiếp dâm tập thể năm 2002, có cùng quan điểm: “Những kẻ bạo hành phụ nữ ở Pakistan không sợ hậu quả pháp lý”. Bà Mukhtar Mai nói thêm rằng, đối với hầu hết đàn ông Pakistan, việc đánh đập một phụ nữ không phải là một hình thức bạo lực, bởi trong xã hội còn tồn tại nhiều phong tục kiểu phong kiến và bộ lạc.

“Phụ nữ được dạy phải vâng lời đàn ông vì họ có địa vị cao hơn trong gia đình. Những ai đòi hỏi quyền lợi của mình thường bị bạo hành”, Mahnaz Rehman, một nhà nữ quyền có trụ sở tại Lahore nhận định. Các giáo lý tôn giáo ở đây cũng cho phép đàn ông đối xử thô bạo với phụ nữ, ủng hộ các cuộc hôn nhân dưới tuổi vị thành niên và yêu cầu phụ nữ tuân theo chồng ngay cả khi phải hứng chịu bạo lực.

Về vấn đề phân biệt đối xử với phụ nữ, những người theo xu hướng bảo thủ của nước này cũng đổ lỗi cho văn hóa phương Tây hay việc xa rời giáo lý Hồi giáo dẫn đến bạo lực tình dục và thể chất đối với phụ nữ. Như trường hợp của Noor Mukadam, nghi phạm Zahir Zamir Jaffer là một người quen của nạn nhân. Hắn đã chặt đầu Mukadam sau khi bắn cô. Thủ phạm bị cáo buộc là một người vô thần đã bị phương Tây hóa.

(Theo DW)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC