Thế giới

Tay súng bắn tỉa nguy hiểm nhất thế giới về nước sau khi trải nghiệm hỏa lực Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Tay súng bắn tỉa nguy hiểm nhất thế giới Wali đã trở lại Canada sau hơn 2 tháng chiến đấu trên chiến trường Ukraine.
Tay súng bắn tỉa nguy hiểm nhất thế giới với biệt danh Wali là một trong những chiến binh tình nguyện nổi tiếng đã tới chiến đấu tại Ukraine theo lời kêu gọi của Tổng thống Zelensky.
Theo thông tin được công bố, Wali - 40 tuổi, từng thuộc Quân đoàn 22 Lục quân Hoàng gia Canada và được điều tới Afghanistan hai lần trong các năm 2009 và 2011, chủ yếu đảm nhận vị trí lính bắn tỉa trong Lực lượng Vũ trang Canada.
Dưới danh nghĩa của một lính bắn tỉa nước ngoài, anh ta từng đến miền Bắc Iraq để giúp dân quân người Kurd chống lại tổ chức khủng bố cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS).
Năm 2017, Wali đã tiêu diệt mục tiêu bằng súng trường bắn tỉa TAC-50 ở cự ly 3,5 km, đồng thời lập kỷ lục thế giới về phát bắn chính xác xa nhất trong lịch sử khi có người chứng kiến.
Sau khi giải ngũ, theo công bố thì Wali đã trở thành một kỹ sư máy tính, nhưng đến đầu tháng 3, anh ta đã quyết định từ giã cuộc sống ổn định và sang Ukraine chiến đấu như một tình nguyện viên thuộc quân đoàn quốc tế.
Tuy vậy mới đây người lính bắn tỉa nổi tiếng nhất thế giới đã quay trở lại Canada sau 2 tháng có mặt trên chiến trường Ukraine, vai trò của anh ta được cho là huấn luyện cho những người lính địa phương cách sử dụng súng trường chuẩn NATO.
Mặc dù vậy, những trải nghiệm của Wali về những gì xảy ra tại Ukraine vẫn thực sự đáng giá. Sự hồi hương của người lính bắn tỉa này được biết đến từ một cuộc phỏng vấn với tờ La Presse của Canada.
Theo thông tin của Wali, ban đầu có khoảng 20 nghìn lính đánh thuê và dân quân nước ngoài ở Ukraine, tuy nhiên hầu hết trong số họ đều trở về nhà khi chứng kiến sự khốc liệt của chiến trường "vượt xa mức tưởng tượng".
Tờ La Presse viết rõ: “Hai tháng sau khi đáp ứng lời kêu gọi của Tổng thống Volodymyr Zelensky, xạ thủ bắn tỉa Wali đã trở về Quebec mà không hề hấn gì, mặc dù báo chí Nga đã vài lần đưa tin về việc anh ta đã thiệt mạng”.
"Nhưng hầu hết các chiến binh nước ngoài đến chiến đấu tại Ukraine giống như Wali đều nhận sự thất vọng, chưa bao giờ được ra tiền tuyến".
"Nhiệm vụ mới nhất của Wali khi đến Donbass là tới một đơn vị Ukraine hỗ trợ lính nghĩa vụ, điều này đã phần nào khiến anh ấy nhanh chóng trở lại quê hương".
"Rạng sáng, có hai lính nghĩa vụ vừa chui từ trong chăn ra chiến hào, vị trí gần xe tăng Nga và thản nhiên hút thuốc. Tôi đã nói với họ rằng đừng phô trương bản thân, nhưng họ không nghe" Wali kể lại.
"Sau đó một quả đạn chính xác từ chiếc xe tăng Nga phát nổ bên cạnh họ. Cảnh tượng này thực sự gây ớn lạnh. Cơ thể tôi căng cứng. Tôi không nghe thấy gì, đầu tôi quay cuồng, nó thực sự rất tàn nhẫn".
Ngoài trải nghiệm thực tế tại chiến trường, người lính bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới này không tiết lộ gì thêm về hoạt động chiến đấu của mình, có thể anh ta chỉ chuyên tâm vào nhiệm vụ huấn luyện binh sĩ địa phương theo một hợp đồng ngắn hạn.

Theo La Presse

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC