Thế giới

Tây Ban Nha: 7 người bị bò tót húc chết tại các lễ hội

Hoài Linh
ANTĐ -Kể từ đầu tháng 7, đã có 7 người bị bò tót húc chết trong các lễ hội trên khắp Tây Ban Nha, 4 người trong số họ đã thiệt mạng vào cuối tuần qua.

Tất cả các trường hợp tử vong đều xảy ra trên đường phố, chứ không phải trong các đấu trường bò tót. Đây là con số tử vong cao bất thường so với những lần thống kê trước đó. 2 trong số 7 nạn nhân được xác định là một cán bộ nhà nước 36 tuổi tại Penafiel, và một thanh niên 18 tuổi tại Navarra. 5 trường hợp còn lại xảy ra ở Valencia, Murcia, Toledo, Castellon và Alicante.
Tây Ban Nha: 7 người bị bò tót húc chết tại các lễ hội ảnh 1Các tai nạn vẫn thường xảy ra trong những lễ hội bò tót đường phố ở Tây Ban Nha

Mỗi năm có gần 2.000 trận đấu bò tót được tổ chức tại Tây Ban Nha, tuy nhiên, con số này đang giảm dần. Năm 2010, vùng Catalonia đã trở thành nơi thứ hai ở Tây Ban Nha cấm đấu bò tót sau quần đảo Canary. Những người phản đối cho rằng, đấu bò là một việc man rợ, nhưng vẫn có rất nhiều người ưa chuộng lễ hội bò tót này, trong đó có cả Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy.

Trang thông tin El Pais cho biết, năm 2013, Tây Ban Nha đã thông qua một luật bảo vệ việc đấu bò tót, coi đó là một phần của di sản văn hóa dân tộc, đồng thời khẳng định nhiệm vụ của chính phủ là “giữ gìn và phát huy" truyền thống này.

Theo giảng viên kinh tế học Juan Medina thuộc Đại học Extremadura, đấu bò tót đã tạo ra doanh thu 282,4 triệu euro cho Tây Ban Nha vào năm 2013, bao gồm 59 triệu euro tiền thuế giá trị gia tăng (VAT).

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC