Xe+

Tàu, xe dịp nghỉ lễ Quốc khánh: Thừa xe, thiếu khách

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Khác  với thông lệ hàng năm, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay đã cận kề nhưng không khí tàu, xe đi lại vẫn im ắng lạ thường.

Không khí ảm đạm

Hàng năm, Công ty CP Bến xe Hà Nội đều có kế hoạch tăng cường xe dịp nghỉ lễ Quốc khánh, 2/9 khá sớm để thông tin tới người dân, cũng như công tác chuẩn bị đối với các bến xe, doanh nghiệp vận tải.

Nhưng năm nay, ngày nghỉ lễ 2/9 đã sát nút nhưng mọi thứ dường như không có gì thay đổi hay sôi động như các năm.

Các bến xe lớn trên địa bàn Hà Nội như Gia Lâm, Giáp Bát, Mỹ Đình, Yên Nghĩa, Nước Ngầm… đến ngày 31/8 vẫn đìu hiu, khách qua lại thưa thớt không khác ngày thường trong tuần.

Đại diện Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, kế hoạch xe dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay của Công ty chủ yếu tập trung vào việc đôn đốc, nhắc nhở các bến xe, nhà xe đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo.

Tàu, xe dịp nghỉ lễ Quốc khánh: Thừa xe, thiếu khách ảnh 1

Lượng khách đi lại dịp nghỉ lễ Quốc khánh, 2/9 năm nay dự báo giảm mạnh

“Vận tải khách liên tỉnh rơi vào tình trạng “xe thì có mà khách thì không”, năng lực vận chuyển hiện có của các nhà xe còn dư thừa, nhiều nhà xe đã tự cắt giảm lượng xe, giảm bớt “nốt” xe hoạt động tại bến do không có khách đi lại”- đại diện Công ty Bến xe Hà Nội cho hay.

Theo đó, hiện nay, tình trạng chung tại tất cả các bến xe trên địa bàn Hà Nội lượng khách giảm rất mạnh, lượng xe cũng không còn duy trì nhiều như trước đây.

Cụ thể, số chuyến xe xuất bến đã giảm khoảng 20-30%, trong khi lượng khách giảm tới 50-60% so với cùng kỳ năm 2019.

“Chưa năm nào việc đi lại vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, 2/9 lại đìu hiu đến như vậy. Một phần dịp nghỉ lễ năm nay vào giữa tuần, người lao động chỉ được nghỉ một ngày, và một nguyên nhân lớn là do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên người dân cũng hạn chế tối đa việc đi lại”- đại diện Công ty CP Bến xe Hà Nội bày tỏ.

Giám đốc Bến xe Mỹ Đình Lý Trường Sơn thông tin, công tác chuẩn bị cho cho dịp nghỉ lễ 2/9 tại bến tập trung vào việc phòng, chống dịch bệnh cho hành khách qua bến, còn phương tiện thì lúc nào cũng… thừa.

Theo đó, ông Sơn cho hay, từ đầu tháng 8/2020 đến nay, lượng khách đi xe khách liên tỉnh giảm mạnh một cách rõ rệt, hiện chỉ còn khoảng 50%, trong khi đó, lượng xe xuất bến hàng ngày cũng giảm đến 30-40%.

Trung bình một ngày trước kia, xe xuất bến Mỹ Đình vào khoảng hơn 900 lượt/ngày thì hiện chỉ còn khoảng chưa đầy 700 lượt.

“Dự báo, đi lại dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay cũng chỉ như ngày thường trong tuần, có khi còn không được đông bằng cuối tuần”- ông Sơn nhận định.

Doanh nghiệp tư nhân vận tải Năm Thu, hoạt động vận tải khách tại bến xe Gia Lâm Hà Nội cho biết, từ giữa tháng 8/2020, do lượng khách sụt giảm mạnh bởi dịch Covid-19 nên nhà xe đã tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải khách cố định liên tỉnh.

“Xe chạy mà không có khách, mỗi xe xuất bến chỉ lèo tèo vài ba khách không đủ tiền xăng dầu, vậy nên chúng tôi tạm nghỉ hết tháng 8/2020, để xem tháng 9 có sáng hơn không thì túc tắc chạy trở lại”- đại diện DN Vận tải Năm Thu cho hay.

Khách đi tàu giảm 70%

Không chỉ vận tải khách ảm đạm dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, mà tàu hỏa dịp này nhẽ theo thông lệ vô cùng sôi động thì năm nay tàu cũng nằm im lìm tại ga.

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho hay, kế hoạch chạy tàu 2/9 năm nay của đơn vị không có gì thay đổi so với ngày thường, không tăng thêm tàu, trong khi đó, một số mác tàu hiện vẫn đang tạm dừng vì không có khách đi lại.

Cụ thể như, tàu Hà Nội- Vinh hiện cũng chỉ chạy một tàu vào dịp cuối tuần và một đôi tàu vào nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 nhưng đến nay lượng khách mua vé đi lại cũng rất ít.

Còn tàu Hà Nội- Lào Cai hiện đã tạm dừng chạy từ đầu tháng 8 đến nay, tàu Hà Nội- Hải Phòng thì hiện chỉ còn chạy một chuyến/ngày, trong khi trước đây là bốn chuyến/ngày.

Theo đánh giá của Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, đến thời điểm này, lượng khách đi tàu hỏa giảm đến 70% so với cùng kỳ năm 2019, dù ngành đường sắt đã áp dụng nhiều giải pháp, từ nâng cao chất lượng, đẩy mạnh mua bán vé tàu qua ứng dụng, hoàn trả vé tàu online… nhưng do dịch bệnh Covid-19, lượng khách vẫn rất khiêm tốn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC