Thế giới

Tàu Trung Quốc bị cáo buộc đâm tàu cá Philippines

Nguyễn Hà
ANTĐ - Philippines ngày 24-6 cáo buộc tàu của Trung Quốc đã đâm vào một tàu cá của nước này ở phía bắc khu vực bãi cạn Scarborough tranh chấp (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) trên biển Đông làm 1 người thiệt mạng và 4 người khác mất tích. 

Ông Benito Ramos, Trưởng văn phòng Bảo vệ dân sự Philippines cho biết, tàu cá của Philippines xuất phát từ thị trấn ven biển Bolinao, tỉnh Pangasinan từ hôm 18-6 và được báo cáo bị chìm hai ngày sau đó. “Trên tàu cá của Philippines có 8 người, chỉ có 4 người được cứu vào ngày 23-6, nhưng một người đã tử vong tại bệnh viện. Hiện vẫn còn 4 người mất tích” - ông Benito Ramos nói. 

Theo Hội đồng giám sát và giảm thiểu nguy cơ thiên tai Philippines, khi xảy ra tai nạn, tàu của Philippines đang thả neo tại một khu bảo tồn cá. Ông Ramos nói rằng, những ngư dân được cứu sống khẳng định, con tàu đâm vào tàu của họ là tàu Trung Quốc, tuy nhiên thông tin này chưa được kiểm chứng độc lập. Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino hồi đầu tháng 6 đã yêu cầu 2 tàu còn lại của nước này rút khỏi khu vực tranh chấp trên biển Đông do thời tiết xấu. Phía Trung Quốc hoan nghênh động thái này làm giảm căng thẳng trong khu vực và cũng đã yêu cầu tàu cá của mình rời khu vực trên. 

(CBNnews, AFP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC