Quân sự

Tàu sân bay ‘quái vật’ thời Liên Xô sắp được 'hồi sinh' để mang tiêm kích tàng hình?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tàu sân bay "quái vật" thời Liên Xô, thiết kế vào đúng lúc đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh có thể sắp được đóng mới cho Hải quân Nga.
Moskva đang chuẩn bị đóng một con tàu rất lớn, đó chính là tàu sân bay "quái vật" thời Liên Xô. Cổng thông tin 19FortyFive của Mỹ cho biết và đưa ra lý do giải thích tại sao NATO hy vọng rằng kế hoạch của Liên bang Nga sẽ không được thực hiện.
Nhà phân tích Brent Eastwood nhấn mạnh rằng sự vắng mặt của hàng không mẫu hạm trong Hải quân Nga đã mang lại lợi thế lớn và quyền bá chủ cho Mỹ cũng như NATO. Nhưng tình hình có thể thay đổi nếu Moskva quay lại với dự án đầy tham vọng của thập kỷ 1980.
Vào cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh, các nhà thiết kế Liên Xô bắt đầu phát triển tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng chạy bằng năng lượng hạt nhân Ulyanovsk, người Mỹ gọi nó là "hàng không mẫu hạm quái vật".
Người ta tin rằng đó sẽ là một con tàu khổng lồ với chiều dài hơn 300 mét và lượng choán nước khoảng 80.000 tấn. Theo thiết kế, tàu sân bay Ulyanovsk có thể mang theo 70 máy bay, bao gồm tiêm kích Su-33, máy bay cảnh báo sớm và máy bay chống tàu ngầm.
Ngoài ra với đặc điểm của một chiếc tuần dương hạm đúng như tên gọi, các công trình sư Liên Xô đã lên kế hoạch trang bị hệ thống tên lửa Granit cho chiếc tàu sân bay đầy hứa hẹn.
Theo kế hoạch, hàng không mẫu hạm Ulyanovsk sẽ nhận được hệ thống động lực với 4 lò phản ứng hạt nhân. Điều này sẽ mang lại cho tàu sân bay Liên Xô nhiều cơ hội, cung cấp tầm hoạt động thực tế không giới hạn và cho phép nó đạt tốc độ lên tới 30 hải lý/giờ.
Những đặc điểm như vậy sẽ khiến Ulyanovsk trở thành đối thủ nguy hiểm với Hải quân Mỹ và NATO, tính năng kỹ chiến thuật của nó được so sánh với siêu tàu sân bay lớp Nimitz nổi tiếng do Mỹ chế tạo.
Ông Brent Eastwood nói thêm, các nhóm tấn công sẽ được thành lập xung quanh con tàu khổng lồ của Liên Xô. Thành phần của chúng, rất có thể sẽ bao gồm các tàu khu trục nhỏ được trang bị tên lửa dẫn đường, cũng như tàu ngầm hạt nhân.
"Một nhóm tác chiến tàu sân bay như vậy sẽ có khả năng tấn công thực sự rất đáng gờm", nhà quan sát quân sự người Mỹ nhận định.
Việc chế tạo Ulyanovsk bắt đầu vào cuối những năm 1980, được thực hiện với tốc độ khẩn trương. Tuy nhiên sự tan rã của Liên Xô và cuộc khủng hoảng sau đó đã ngăn cản dự án này. Nhưng rất có thể nó sẽ tìm thấy "cuộc sống thứ hai" ở nước Nga hiện đại.
Chuyên gia Brent Eastwood lưu ý rằng ngày nay Moskva đang tập trung hơn vào việc đóng các tàu nhỏ, họ đặc biệt chú trọng vào việc đóng các khinh hạm tên lửa, vốn được lên kế hoạch trang bị vũ khí siêu thanh mới nhất.
Tuy nhiên Nga không từ bỏ các tàu chở máy bay. Do đó, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang được hiện đại hóa, ngoài ra công việc đang được tiến hành để phát triển các lớp tàu mới.
Một trong những dự án hứa hẹn nhất là tàu tuần dương chở máy bay đa năng chạy bằng năng lượng hạt nhân Manatee. Bố cục được trình bày lần đầu tiên cách đây vài năm, và nhiều chuyên gia nhận thấy nó giống với Ulyanovsk.
Người ta cho rằng các bản thiết kế của tàu sân bay Liên Xô có thể được sử dụng để phát triển một tàu chiến mới. Sự xuất hiện của một con tàu mạnh mẽ như vậy trong Hải quân Nga sẽ là một vấn đề nghiêm trọng đối với phương Tây.
Chuyên gia Brent Eastwood kết luận: “Mỹ và NATO chỉ có thể hy vọng rằng những dự án chế tạo tàu sân bay của Nga sẽ không thành hiện thực".

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC