Thế giới

Tàu sân bay Mỹ sẽ lần đầu tiên thăm Việt Nam, đột phá trong quan hệ hải quân hai nước

Việt Hùng

ANTD.VN - Một tàu sân bay Mỹ sẽ tới thăm Việt Nam vào năm 2018. Đây là lần đầu tiên kể từ khi kết thúc chiến tranh một siêu tàu sân bay tới Việt Nam, đây được coi là bước đột phá trong quan hệ giữa hải quân hai nước.

Một tàu sân bay Mỹ sẽ tới thăm Việt Nam vào năm 2018, một dấu hiệu cho thấy việc cải thiện quan hệ giữa hai nước, theo hãng tin Reuters.
Thông báo của Lầu Năm Góc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã nhất trí về chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ trong cuộc họp ngày 8/8 tại Lầu Năm Góc.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch trong chuyến thăm Mỹ.
Với quyết định trên cho thấy đây là lần đầu tiên tàu sân bay Mỹ tới thăm Việt Nam kể từ sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975.
Hãng tin Reuters nhận định đây là tín hiệu khởi sắc trong mối quan hệ hai nước, trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực biển Đông gia tăng.
Mối quan hệ Việt - Mỹ được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây.
Mỹ đã đồng ý dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.
Các chuyến viếng thăm của phái đoàn quân sự và tàu hải quân Mỹ cũng liên tục được thực hiện. Trong hình là các sĩ quan quân đội Việt Nam trong một chuyến viếng thăm tàu sân bay George Washington của Mỹ.
Các tàu chiến của Mỹ coi việc cập cảng Việt Nam như một trạm dừng chân đầy thú vị, ngoài việc giao lưu giữa hải quân hai nước, đây còn là dịp để các thủy thủ Mỹ khám phá con người và đất nước Việt Nam tươi đẹp.
Tuy thế nhưng chưa có một tàu sân bay nào cập cảng Việt Nam.
Việc quyết định cho tàu sân bay tới thăm Việt Nam được coi là một bước đột phá trong quan hệ hải quân hai nước.
Tàu sân bay vốn là biểu tượng của sức mạnh niềm tự hào của hải quân Mỹ.
Trước đó, hồi tháng 5 năm nay, trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi về khả năng tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam.
Tiêm kích hạm F-18E Super Hornet, loại tiêm kích hạm mạnh nhất của tàu sân bay Mỹ.
Cho đến thời điểm hiện tại, những tàu sân bay Mỹ được coi là cú đấm trên biển của hải quân nước này. Với số lượng máy bay mang theo hơn 80 chiếc, sức mạnh của tàu sân bay Mỹ thậm chí còn lớn hơn cả không quân của một nước có tiềm lực quân sự hạng trung trên thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC