Quân sự

Tàu sân bay Mỹ nguyên vẹn dưới đáy biển sau hơn 6 thập kỷ

Hà Triệu

ANTĐ - Mặc dù bị chìm dưới đáy biển hơn 6 thập niên qua nhưng một tàu sân bay hoạt động từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 của Mỹ vẫn còn “nguyên vẹn đến kinh ngạc”.

Các chuyên gia đã tìm thấy tàu sân bay khổng lồ của Mỹ nằm nghỉ sâu 800m dưới đáy biển xung quanh quần đảo Farallon, bang Califiorlia, trong một nhiệm vụ tìm kiếm con tàu 2 năm. Chiến hạm hùng dũng USS Independence CVL-22 của Mỹ vẫn còn nguyên vẹn cả thân tàu và boong tàu, thậm chí vẫn đứng thẳng ngay ngắn dưới đáy đại dương tối tăm.

Các nhà khoa học đến từ Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, dường như một chiếc chiến đấu cơ vẫn còn nằm trong khoang chứa máy bay của Independence CVL-22.
Tàu sân bay Mỹ nguyên vẹn dưới đáy biển sau hơn 6 thập kỷ ảnh 1Hình ảnh quét sonar của Independence CVL-22 dưới đáy biển

"Sau 64 năm dưới đáy biển, Independence vẫn nguyên vẹn như thể đã sẵn sàng khởi động những chiếc máy bay của mình”, ông James Delgado, một chuyên gia của NOAA cho biết. "Nó là một lời nhắc nhở về sức mạnh và kỹ thuật công nghiệp của" thế hệ tàu sân bay vĩ đại nhất nước Mỹ". Đó không chỉ là những con tàu mà là cả tâm huyết của chúng tôi dồn vào đó”.
Tàu sân bay Mỹ nguyên vẹn dưới đáy biển sau hơn 6 thập kỷ ảnh 2Lính Mỹ trên tàu sân bay Independence CVL-22

Theo lời ông Delgado, tàu sân bay khổng lồ của Mỹ có một lịch sử chiến đấu vô cùng đáng tự hào. Chính thức được tập đoàn đóng tàu New York đưa vào hoạt động tháng 1-1943, Independence CVL-22 đã tham chiến độc lập trong khu vực biển Thái Bình Dương từ tháng 11-1943 đến tháng 8-1945.
Tàu sân bay Mỹ nguyên vẹn dưới đáy biển sau hơn 6 thập kỷ ảnh 3Các chuyên gia cho biết một chiến đấu cơ vẫn còn nằm trong khoang chứa máy bay của con tàu

Trong cuộc tấn công vào Rabaul và Tarawa tại Nhật Bản, chiến hạm khổng lồ này bị  trúng ngư lôi của Nhật và được sửa chữa tân trang tại San Francisco trong 6 tháng đầu năm 1944.

Sau khi kết thúc hoạt động ở Thái Bình Dương, Independence lại tiếp tục trải qua một thử nghiệm bom nguyên tử và được chọn là “tàu mục tiêu” trong hạm đội 90 tàu lắp ráp khác cho chiến dịch thử hàng loạt vũ khí hạt nhân Operation Crossroads vào ngày 1-7-1946.
Tàu sân bay Mỹ nguyên vẹn dưới đáy biển sau hơn 6 thập kỷ ảnh 4Independence CVL-22 tàn tạ trở về sau thử nghiệm bom nguyên tử và chiến dịch Crossroads

Hoàn thành chiến dịch Crossroads, tàu sân bay Independence đã ngừng hoạt động vào tháng 8-1946, trước khi thân tàu bị hư hỏng bởi sóng xung kích, nhiệt bức xạ được đưa về San Francisco 5 năm sau đó.
Tàu sân bay Mỹ nguyên vẹn dưới đáy biển sau hơn 6 thập kỷ ảnh 5Tàu sân bay bị đánh chìm tháng 1-1951

Independence được kéo ra biển và chính thức phá hủy vào tháng 1-1951. Sau khi con tàu đắm, tranh cãi đã xuất hiện, nhiều người cho rằng con tàu đang chuyên chở các thùng chất thải phóng xạ khiến toàn bộ khu vực xung quanh quần đảo Farallon bị ô nhiễm nặng nề.

Giờ đây, sau hơn 64 năm, các nhà khoa học của NOAA đã sử dụng một chiếc xe tự hành dưới nước (gọi là Echo Ranger do Boeing) để quét tìm vị trí chính xác của con tàu lịch sử. Nhiệm vụ 2 năm đã được hoàn thành, các chuyên gia cũng phải sửng sốt trước sự nguyên vẹn của chiến hạm hùng dũng một thời của Mỹ.

Theo NOAA, Independence CVL-22 là một trong 300 con tàu bị đắm ngoài khơi vùng biển San Francisco và cũng là chiến hạm khổng lồ nằm sâu nhất dưới đáy biển.

Theo Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC