Thế giới

Tàu sân bay lớn nhất của Hải quân Anh đang gửi thông điệp cứng rắn tới Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Hải quân Anh đã đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới thủ đô Oslo của Na Uy, hành động được cho là nhằm truyền thông điệp tới Nga.
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth - soái hạm của Hải quân Hoàng gia Anh đã đến Oslo, đây là chuyến thăm đầu tiên của con tàu tới thủ đô Na Uy, nó sẽ ở lại trong vài ngày trước khi tiếp tục cuộc hải trình của mình.
Tàu chiến lớn nhất và đắt nhất từng được chế tạo ở Vương quốc Anh hiện đang được triển khai trong nhiệm vụ dẫn đầu Nhóm tác chiến tàu sân bay ở vùng biển Bắc Âu, nhằm phô trương sức mạnh và gửi thông điệp cứng rắn tới Moskva.
Con tàu được hộ tống bởi hai khinh hạm, một tàu khu trục và tàu tiếp tế, chúng neo đậu bên dưới Pháo đài Akershus lịch sử của Oslo. Trong chuyến thăm, sẽ diễn ra một số cuộc họp quân sự và chính trị - Thủ tướng Na Uy - ông Jonas Gahr Støre đã được mời lên tàu để tham quan
“Điều này có ý nghĩa to lớn đối với Na Uy”, ông Støre nói với các phóng viên, đồng thời cho biết thêm rằng sự hiện diện của HMS Queen Elizabeth cùng với các tàu chiến NATO khác là một “tín hiệu quan trọng cho thấy chúng tôi đang duy trì trật tự” trong một khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên.
“Chúng tôi là một quốc gia hàng hải, sở hữu nhiều giá trị trên biển, có vị trí chiến lược và sẽ đảm bảo ổn định và trật tự trong khu vực. Chúng tôi đang làm điều đó với sự hợp tác chặt chẽ với Vương quốc Anh và Mỹ", ông Støre lưu ý.
Khu vực này có gần 90 cơ sở khai thác dầu khí ngoài khơi và hàng nghìn km đường ống chạy dọc theo đáy biển. Chuyến thăm Na Uy diễn ra sau khi tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tham gia Chiến dịch Achillean, trong đó nó dẫn đầu một nhóm tác chiến của NATO.
Nhiệm vụ diễn ra dưới ngọn cờ của lực lượng viễn chinh chung - một liên minh quân sự đặc biệt bao gồm 10 quốc gia cam kết sẽ duy trì tình trạng ổn định đối với an ninh của khu vực Bắc Âu.
Các máy bay phản lực F-35B Lightning II từ Phi đội 617 thực hiện các hoạt động tuần tra, trong khi trực thăng từ các phi đội không quân hải quân số 820, 845, 815 và 825 thực hiện nhiều lần xuất kích từ sàn đáp nhộn nhịp.
“Việc triển khai mới nhất đối với tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dựa trên một loạt các hoạt động và cuộc tập trận với đồng minh, bao gồm cả nhiệm vụ tuần tra hàng hải ở Biển Baltic”, Hải quân Hoàng gia Anh cho biết trong một tuyên bố .
Năm ngoái, HMS Queen Elizabeth - tàu sân bay lớn nhất phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Anh với chiều dài 280 mét đã hoàn thành chuyến hành trình đầu tiên kéo dài gần 7 tháng, nó băng qua kênh đào Suez để đến Viễn Đông và ngược lại.
Trong đợt triển khai kéo dài nói trên, con tàu tiến hành hoạt động cùng với 8 tàu chiến khác và hơn 30 máy bay. Với 3.700 nhân sự, đây là đội hình lớn nhất của Hải quân Hoàng gia rời Vương quốc Anh trong nhiều thập kỷ.
Soái hạm của Hải quân Hoàng gia cũng vừa trở về từ Mỹ, nơi nó tham giamột hội nghị an ninh cấp cao ở Cảng New York.
Chuyến đi là một đợt triển khai đột xuất - HMS Queen Elizabeth đã thay thế tàu chị em của mình - chiếc HMS Prince of Wales, khi con tàu bị hư hỏng trục chân vịt gần Isle of Wight, đúng lúc đang chuẩn bị vượt Đại Tây Dương để tham gia sự kiện.
Giống như cố Nữ hoàng Elizabeth II, tàu chiến lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh chắc chắn đang duy trì một lịch trình rất bận rộn.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC