Thế giới

'Tàu sân bay không chìm' Kaliningrad - Vũ khí bí mật của Nga chống lại NATO

Bạch Dương
ANTD.VN - Giới phân tích đánh giá "Tàu sân bay không chìm" Kaliningrad của Nga với địa thế chiến lược cực kỳ lợi hại sẽ khiến NATO phải "toát mồ hôi" để đối phó.
Thuật ngữ "Tàu sân bay không chìm" xuất hiện lần đầu tiên trong Chiến tranh thế giới thứ hai, mô tả các đảo san hô ở Thái Bình Dương có tầm quan trọng chiến lược.
Tại châu Âu, đảo Malta do Anh kiểm soát cũng được mô tả là một tàu sân bay quan trọng và không thể chìm của Không quân Hoàng gia. Tuy nhiên ngày nay thuật ngữ nói trên không chỉ áp dụng cho các hòn đảo.
Vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga có kích thước gần bằng bang Connecticut và nằm giữa các thành viên NATO và EU, chính là Ba Lan và Lithuania. Kaliningrad cũng được coi là tàu sân bay không thể chìm và có năng lực nhất của Hạm đội Baltic - Hải quân Nga.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, mới đây đơn vị tác chiến thuộc Hạm đội Baltic đã tiến hành buổi huấn luyện mô phỏng thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa Iskander vào những mục tiêu thù địch, điều này khiến NATO rất quan tâm.
Tên lửa Iskander có tầm hoạt động khoảng 500 km. Nếu được phóng từ Kaliningrad, vũ khí này có thể tấn công các mục tiêu ở miền Tây Ukraine, Ba Lan, các nước Baltic và một số vùng của Đức.
Cuộc tập trận mới nhất diễn ra sau sự kiện ra mắt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat của Quân đội Nga hôm 29/4, có tầm bắn gần 11.200 dặm, đưa lục địa Mỹ trở thành đối tượng tấn công tiềm năng của nó.
Kaliningrad là một trong 46 khu vực hành chính ở Nga, nhưng đây là địa điểm duy nhất không có biên giới trên bộ với những vùng khác của đất nước. Nguồn gốc lãnh thổ này gắn liền với số phận của Đông Phổ và thủ đô của nó - Koenigsberg, sau thất bại của Đức Quốc xã vào cuối Thế chiến thứ hai.
Khu vực này được thành lập bởi các Hiệp sĩ Teutonic vào năm 1255, và nó từ lâu đã gắn liền với chủ nghĩa quân phiệt của Đức. Thành phố Koenigsberg và khu vực tiếp giáp với nó - khoảng một phần ba Đông Phổ vào thời điểm đó - đã bị Hồng quân Liên Xô chiếm giữ.
Năm 1946, nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin đã đổi tên thành Kaliningrad để vinh danh Mikhail Kalinin, người từng là Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Xô Viết Tối cao - nguyên thủ quốc gia của Liên Xô - vào thời điểm ông qua đời năm 1946.
Khu vực này từng có kết cấu dân số đa dạng, bao gồm người Đức, Ba Lan, Litva và Do Thái. Nhưng Stalin đã thanh lọc phần lớn dân số Đức, theo sau là một chiến dịch Nga hóa có hệ thống nhằm xóa bỏ mọi dấu vết của di sản Đức.
Là một căn cứ quân sự của Nga, khu vực này bổ sung đáng kể vào chiều sâu chiến lược của Moskva, nó cũng được coi là một tài sản quan trọng cho khả năng chống xâm nhập / phòng thủ khu vực của Nga ở Biển Baltic.
Kaliningrad thậm chí có thể làm suy yếu quyền tự do điều động quân sự của NATO thông qua lãnh thổ các nước Baltic, cũng như trên khắp các vùng đất thuộc Ba Lan.
Giữ vai trò như một "hàng không mẫu hạm chẳng thể đánh chìm", Kaliningrad từ lâu vẫn được NATO xem như một cái gai trong mắt, họ thậm chí đã chuẩn bị sẵn kế hoạch vô hiệu hóa lực lượng vũ trang Nga đóng tại đây trong trường hợp nổ ra chiến tranh.
Nhưng rõ ràng không đơn giản để NATO thực hiện toan tính của mình, khi Nga đã bố trí tại Kaliningrad nhiều vũ khí tấn công cũng như phòng thủ cực kỳ tối tân, tiêu biểu như các tổ hợp tên lửa S-400 hay Iskander.
Không chỉ có vậy, Moskva từng nhiều lần khẳng định vũ khí hạt nhân sẽ được sử dụng nếu vùng lãnh thổ này đứng trước nguy cơ thất thủ, bởi vậy việc nhổ "cái gai trong mắt" là Kaliningrad vẫn được xem như nhiệm vụ bất khả thi của NATO.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC