Quân sự

Tàu sân bay HMS Prince of Wales có tránh khỏi sự xấu hổ khi ở ngoài khơi Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tàu sân bay HMS Prince of Wales đã lên đường thực hiện một số nhiệm vụ đặc biệt, các thủy thủ Anh được khuyên "phải hết sức thận trọng để không bị xấu hổ trước Nga".
Tàu sân bay HMS Prince of Wales (R09) là chiến hạm lớn và hiện đại bậc nhất của Hải quân Hoàng gia Anh, tuy nhiên con tàu này có thể phải hứng chịu nỗi xấu hổ nếu cố tình áp sát lãnh hải Nga.
"Thủy thủ đoàn của chiếc hàng không mẫu hạm này không nên lặp lại sai lầm của các đồng nghiệp thuộc Hải quân Hoàng gia Anh mà họ đã mắc phải gần bờ biển Nga", ý kiến ​​trên được các nhà báo quân sự Trung Quốc chia sẻ.
Được biết một vài ngày trước, tàu sân bay của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Prince of Wales đã rời cảng Portsmouth tiến ra đại dương.
Chiếc chiến hạm sẽ tham gia một loạt các cuộc tập trận của NATO, một trong số đó diễn ra gần vùng biển của Nga. Theo tờ báo Trung Quốc Sohu, Quân đội Anh nên từ bỏ những hoạt động diễn tập gần Liên bang Nga.
Tờ Sohu nhấn mạnh: "Tàu sân bay HMS Prince of Wales của Anh gần đây đã rời cảng quê hương để thực hiện sứ mệnh quan trọng đầu tiên, một sự phô trương lực lượng trong mối quan hệ căng thẳng của phương Tây với Nga".
Hàng không mẫu hạm Anh dự kiến ​​sẽ tham gia vào cuộc diễn tập của NATO ở phía Bắc Na Uy, chỉ cách biên giới Nga vài trăm km. Theo nhận xét của Sohu, sự xuất hiện của tàu sân bay HMS Prince of Wales là một hành động khiêu khích có chủ ý nhằm vào Liên bang Nga.
Hiệu quả chiến đấu của HMS Prince of Wales liên tục bị đặt dấu hỏi; trong hai năm đầu phục vụ, tàu sân bay này chỉ có 87 ngày làm nhiệm vụ trên biển và trong thời gian này đã liên tục gặp nhiều khó khăn kỹ thuật khác nhau.
Những vấn đề tương tự cũng được ghi nhận xảy ra đối với "bạn cùng lớp" là chiếc HMS Queen Elizabeth, khi nó phát sinh một số trục trặc ngoài dự tính trong quá trình thực thi nhiệm vụ.
Sự kiện nghiêm trọng gần đây là tâm điểm của một sự cố cộng hưởng, khi máy bay chiến đấu F-35 đang cất cánh từ boong của nó bất ngờ lao xuống nước. Như vậy, khả năng thực hiện những chuyến đi biển dài ngày của con tàu bị đặt ra câu hỏi lớn.
Các nhà phân tích của trang Sohu nêu rõ: “Nếu Hải quân Hoàng gia Anh không muốn lặp lại những sai lầm đầy tính xấu hổ mà họ đã gây ra ở Biển Đen, thì rõ ràng họ sẽ phải cẩn thận với Nga".
Giới chuyên môn nhớ lại vào năm ngoái, một tàu khu trục của Anh đã cố gắng đột nhập vào vùng biển gần Bán đảo Crimea, nhưng Quân đội Nga đã trấn áp rất gay gắt hành động khiêu khích này.
Tàu tuần tra và máy bay Nga đã bắn cảnh cáo khiến khu trục hạm của Hải quân Hoàng gia Anh phải rút lui. Để tránh hậu quả của vụ việc, Vương quốc Anh phải cố gắng khôi phục danh tiếng đã giảm, đồng thời khẳng định rằng không có vụ nổ súng nào.
Những lời bào chữa này trông khá nực cười. Trung Quốc tin rằng điều tương tự có thể xảy ra với HMS Prince of Wales nếu nó tiếp cận biên giới Liên bang Nga. Nếu hạm đội Anh không muốn một lần nữa bị xấu hổ trước cộng đồng thế giới, thì nó nên tránh xa vùng biển của Nga càng xa càng tốt.
“Tên lửa chống hạm của Nga không phải để trưng bày mà là mối đe dọa rất lớn đối với tàu sân bay. Hạm đội Anh nếu không muốn lặp lại sai lầm thì cần tránh xa vùng biển của Nga”, tờ Sohu kết luận.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC