Quân sự

Tàu sân bay chở trực thăng Mistral đầu tiên cập cảng Ai Cập

Đức Huy
ANTĐ - Ngày 23-6, chiếc đầu tiên trong số 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral mà Ai Cập mua của Pháp đã cập cảng thành phố Alexandria, sau 14 ngày kể từ khi rời thành phố Saint-Nazaire của Pháp.

Theo hãng thông tấn CBC Extra, chiếc tàu sân bay chở trực thăng đầu tiên này, được đặt theo tên của cựu lãnh đạo Ai Cập Gamal Abdel Nasser, đã tham gia các cuộc diễn tập hải quân chung giữa Pháp và Ai Cập khi đang di chuyển trên Địa Trung Hải.

Trước đó, hôm 2-6, Pháp đã chính thức bàn giao chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral đầu tiên cho Ai Cập trong một buổi lễ được tổ chức tại xưởng đóng tàu Saint-Nazaire, với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sedki Sobhi.

Hai tàu sân bay chở trực thăng Mistral mà Pháp bán cho Ai Cập tại cảng Saint-Nazaire

Hai tàu sân bay chở trực thăng Mistral mà Pháp bán cho Ai Cập tại cảng Saint-Nazaire

Hai chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral này ban đầu được chế tạo cho hải quân Nga, nhưng chúng không được bàn giao do các lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu áp đặt đối với Nga, sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea.

Sau đó, tháng 8-2015, Paris và Moscow đã chính thức hủy bỏ hợp đồng trị giá 1,3 tỷ USD về việc cung cấp 2 tàu đổ bộ Mistral cho hải quân Nga. Đến tháng 10-2015, Pháp đã ký một hợp đồng trị giá 950 triệu USD cung cấp chính 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng này cho Ai Cập.

Do tàu các tàu được đóng theo yêu cầu riêng của Nga nên chúng được trang bị nhiều thiết bị do Nga chế tạo và mang những tính năng thiết kế cho hải quân Nga. Đây chính là lí do Cairo đang tìm đến Moscow để mua những vũ khí sử dụng trên Mistral.

Dự kiến, chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral thứ 2 sẽ được Pháp chuyển giao nốt cho Ai Cập vào tháng 9 năm nay.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC