Quân sự

Tàu ngầm phi hạt nhân tối tân Nhật Bản vừa hạ thủy vượt xa tàu Nga - Trung Quốc

Bạch Dương
ANTD.VN - Truyền thông Nhật Bản cho biết, chiếc tàu ngầm tấn công phi hạt nhân thứ hai thuộc lớp Taigei - Dự án 29SS mang tên JS Hakugei đã được hạ thủy thành công. Theo đánh giá, loại tàu ngầm này có năng lực bỏ xa sản phẩm của Nga hay Trung Quốc.
Hiện tại Hải quân Nhật Bản có trong biên chế hạm đội tàu ngầm tấn công phi hạt nhân thuộc lớp Soryu cực kỳ hiện đại, chúng được đánh giá cao nhờ độ ồn cực nhỏ khi hoạt động trang bị hệ vũ khí hiện đại và thời gian lặn lâu nhờ động cơ đẩy độc lập với không khí (AIP).
Mặc dù vậy, nhằm đáp ứng yêu cầu tác chiến trong thời kỳ mới, Tokyo đã quyết định đầu tư nghiên cứu chế tạo bản nâng cấp của tàu ngầm lớp Soryu với tên định danh là lớp Taigei - Dự án 29SS và hiện tại chiếc thứ hai đã được hạ thủy.
Buổi lễ hạ thủy tàu ngầm mới nhất thuộc lớp Taigei vừa được tiến hành tại nhà máy đóng tàu Kobe thuộc Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (Mitsubishi Heavy Industries - MHI) nổi tiếng.
Chiếc tàu ngầm mới mang tên JS Hakugei (số hiệu 514) có nghĩa là Cá voi trắng. Cần lưu ý rằng toàn bộ loạt tàu ngầm thuộc Dự án 29SS bao gồm tất cả 7 tàu sẽ được đặt tên theo những loại cá lớn.
Tàu ngầm dẫn đầu của Dự án 29SS (chiếc JS Taigei - Cá voi lớn) hiện đang được thử nghiệm trên biển và dự kiến chính thức bàn giao cho hạm đội Nhật Bản vào tháng 3/2022. Hiện tại đã có thông tin về chiếc thứ ba của lớp được khởi đóng.
Các tàu ngầm tấn công phi hạt nhân Dự án 29SS Taigei sẽ sớm thay thế vai trò "người tiền nhiệm" Soryu để duy trì khả năng răn đe của Hải quân Nhật Bản trên những vùng biển gần.
Tàu ngầm mới vẫn giữ nguyên hình dạng chung về phần thân so với các phương tiện tác chiến thuộc thế hệ trước, nhưng có một số thay đổi đáng kể được đánh giá là "mang tính cách mạng".
Đầu tiên, tháp chỉ huy của lớp tàu ngầm mới nhỏ hơn và được “vát góc” nhằm mục đích giảm lực cản thủy động lực học đồng thời cải thiện độ ồn. Nhà sản xuất cũng thông báo về những thay đổi bên trong, nhưng chúng không được tiết lộ.
Có thông tin cho biết con tàu được trang bị một hệ thống kính tiềm vọng cải tiến để giảm bớt nguy cơ bị nhận diện, đồng thời tích hợp vào đó nhiều khí tài trinh sát quang điện tử và radar cực kỳ tối tân.
Trên các tàu ngầm thuộc dự án này, một lớp phủ và vật liệu hấp thụ âm thanh mới đã được sử dụng, sẽ làm giảm đáng kể tầm xa bị phát hiện của nó trước những phương tiện trinh sát từ phía đối phương.
Ưu điểm đáng quan tâm nhất chính là tàu ngầm tấn công Taigei đã từ bỏ việc sử dụng động cơ Stirling (AIP), để thay thế bằng công nghệ pin lithium-ion.
Công nghệ mới này cho thời gian hoạt động dưới mặt nước lâu hơn nhiều, trong khi độ ồn cũng giảm thiểu đáng kể, mang lại ưu thế vượt trội khi đối đầu với Hải quân Nga và Trung Quốc tại Thái Bình Dương.
Hiện tại Trung Quốc đã chế tạo được động cơ AIP nhưng chất lượng và độ ổn định vẫn bị đặt nhiều câu hỏi, trong khi đó Nga thậm chí còn chưa sản xuất thành công hệ thống động lực này.
Những thông tin đã công bố chỉ cho biết lượng giãn nước tiêu chuẩn của tàu ngầm lớp Taigei vào khoảng 3.000 tấn, chiều dài thân 84 mét, chiều rộng 9,1 mét, thủy thủ đoàn bao gồm 70 người, còn lại những chi tiết khác vẫn chưa được tiết lộ.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC