Quân sự

Tàu ngầm Nga sẽ thường trực ngoài khơi Mỹ nếu Washington tiếp tục gây áp lực

Bạch Dương
ANTD.VN - Tàu ngầm Nga sẽ duy trì sự hiện diện thường trực ngoài khơi nước Mỹ nếu Washington tiếp tục theo đuổi chính sách thù địch với Moskva như hiện nay.
Tàu ngầm Nga có thể xuất hiện thường trực ngay ngoài khơi nước Mỹ nếu Tổng thống Joe Biden đi quá xa trong chính sách thù địch với Moskva, chuyên gia quân sự Yury Knutov khẳng định.
Hiện tại, Tổng thống Mỹ đang xem xét triển khai hàng nghìn binh sĩ nước này, cũng như tàu chiến và máy bay ở Baltic cũng như các nước Đông Âu khác do tình hình căng thẳng xung quanh Ukraine.
Theo công bố, Lầu Năm Góc đã đưa ra cho ông Biden vài đề xuất, một trong số đó chính là gửi 5 nghìn quân đến các nước Đông Âu, ngoài ra khả năng quy mô sẽ tăng lên "gấp 10 lần" nếu tình hình xấu đi.
Chúng ta đang nói về lực lượng phòng không, pháo binh, thiết giáp và công binh. Theo nguồn tin của New York Times, Tổng thống Mỹ có thể sẽ đưa ra quyết định sớm nhất là trong tuần này.
Đại tá nghỉ hưu Yuri Knutov - nhà sử học quân sự, giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng không Nga, đã đưa ra ý kiến của mình trong cuộc phỏng vấn với tờ PolitExpert (PE) rằng chiến lược của ông Biden là đe dọa Mosskva với sự hiện diện của Quân đội Mỹ tại biên giới.
Hơn nữa, đối phương quyết định hành động theo cách này vào thời điểm những cuộc thảo luận về các đảm bảo an ninh do Liên bang Nga đề xuất ở châu Âu đang bắt đầu.
Theo vị chuyên gia quân sự, Tổng thống Mỹ đang muốn gây sức ép với Nga, để rồi chính nước này từ chối những đề xuất gây bất lợi cho phương Tây và đưa ra những yêu sách hưa từng có.
“Chúng tôi đang nói về những bước đi cụ thể, Tổng thống Biden trước đó đã nói rằng ông ta sẽ hướng mọi nguồn lực sang châu Á, nhưng giờ đây, có xu hướng đang chuẩn bị giáng đòn đầu tiên vào Nga".
"Có khả năng là trong khi Moskva chờ đợi phản ứng từ Mỹ và NATO về các đảm bảo an ninh được đề xuất, Washington sẽ nhanh tay đặt căn cứ quân sự của họ. Đây nên được coi là 'hành vi tống tiền' chống lại nước Nga”, ông Knutov nói.
Như vị Đại tá đã nghỉ hưu lưu ý, Mỹ muốn chiến đấu với Nga nhưng không phải với tư cách cá nhân mà bằng sự ủy nhiệm. Vì mục tiêu này, Washington không ngừng hỗ trợ quân sự cho Kiev và dung túng sự phát triển của tình cảm chống Nga ở Ukraine.
Tuy nhiên, nỗ lực của ông Biden nhằm "tống tiền" Moskva thông qua việc triển khai Quân đội Mỹ có thể đi quá xa, bởi vì Điện Kremlin luôn biết cách đáp trả hành động gây hấn của Mỹ.
“Nếu hành động như vậy (triển khai quân đội Mỹ ở châu Âu) được thực hiện, Nga có quyền đưa ra câu trả lời về quân sự, bao gồm việc oanh tạc cơ chiến lược áp sát không phận, cũng như tăng cường sự hiện diện của tàu ngầm chúng tôi gần bờ biển nước Mỹ".
"Chúng ta phải tạo ra những điều kiện để người Mỹ hiểu được ý nghĩa của việc sống dưới sức ép của tên lửa hạt nhân", ông Knutov giải thích rằng phần lớn cư dân Mỹ sống ở bờ biển Thái Bình Dương, điều này sẽ rất đáng chú ý.
"Hơn nữa, nếu Washington dám điều máy bay chiến đấu của mình đến biên giới Nga, các tàu ngầm của Hải quân Nga sẽ không chỉ làm nhiệm vụ ngoài khơi mà còn thực hiện hành động 'biểu dương lực lượng'", chuyên gia Knutov lưu ý.
“Sẽ là một kết quả tuyệt vời nếu nhiệm vụ của các tàu ngầm chúng ta đi kèm với hành động biểu dương, khi chúng nổi lên và chứng tỏ sự hiện diện của mình", ông Yuri Knutov chắc chắn.
“Hành động này sẽ khiến Washington tỉnh táo và buộc họ phải tiến hành các cuộc đàm phán thực sự, chứ không phải những điều vô nghĩa mà phương Tây hiện đang cố gắng tiến hành với Nga”.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC