Quân sự

'Tàu ngầm Nga' đâm hỏng sonar khinh hạm Anh... hóa ra chính là tàu của Anh

Việt Dũng
ANTD.VN - Sự thực việc "tàu ngầm Nga" đâm hỏng sonar của khinh hạm Anh khi bị truy đuổi mới đây đã được làm rõ, kết quả mang tới sự ngạc nhiên lớn.
Vụ việc "tàu ngầm Nga" đâm hỏng sonar của khinh hạm Anh HMS Northumberland khi bị truy đuổi mà truyền thông xứ sở sương mù đề cập đến gần đây đã thay đổi theo một cách vô cùng bất ngờ.
Cần nhắc lại, chương trình truyền hình "Warship: Life At Sea", hiện đang ở mùa thứ ba trên Channel 5 (Kênh 5) ở Vương quốc Anh đã công bố một đoạn phim về cuộc săn lùng kéo dài 48 giờ của một khinh hạm Hải quân Hoàng gia đối với tàu ngầm Nga.
Chúng ta đang nói về một sự cố xảy ra vào năm 2020, theo cáo buộc, tàu ngầm Nga được cho là đã đâm vào chiếc HMS Northumberland đang săn lùng nó, dẫn đến việc thiết bị định vị thủy âm (sonar) của khinh hạm bị hư hỏng.
Với một sự tình cờ đáng kinh ngạc, đoàn làm phim của Kênh 5 đã có mặt trên con tàu và ghi lại chi tiết sự việc. Đoạn video này được xem là bằng chứng cho thấy "sự hung hăng đáng lên án của Nga".
Nhưng thật bất ngờ, chiếc tàu ngầm mà các nhà báo Anh nhận định là của Nga thực chất lại thuộc về Hải quân Hoàng gia. Đó là một tàu ngầm hạt nhân lớp Trafalgar, điều này được chuyên gia nổi tiếng về vũ khí dưới nước, Tổng biên tập tạp chí Covert Shores - ông H.I Sutton cho biết.
"Đoạn phim của Kênh 5 thể hiện cuộc tiếp xúc với một tàu ngầm Nga, nó đã đâm vào thiết bị sonar kéo của tàu mặt nước. Nhưng có một vấn đề, đây thực chất là tàu ngầm hạt nhân lớp Trafalgar của Hải quân Hoàng gia”, nhà phân tích khẳng định.
“Đây là hình minh họa của tôi về tàu ngầm Trafalgar. Các chi tiết trên tháp chỉ huy có thể thay đổi theo thời gian và theo phiên bản, nhưng khí tài quan sát Thales Optonic Mast là một dấu hiệu đáng tin cậy”, ông Sutton nói thêm.
Điều đáng ngạc nhiên nhất là tác giả của bộ phim này tuyên bố rằng các thủy thủ Anh đã phát hiện ra kính tiềm vọng của một “tàu ngầm Nga” nhô lên từ dưới nước sau khi chịu sức ép từ chiếc HMS Northumberland, điều này khiến họ phải chịu sự chỉ trích lớn từ công chúng.
Một độc giả của tờ Covert Shores sau khi xem xét những gì chuyên gia H.I Sutton đề cập đã viết: “Rất ngạc nhiên khi tàu ngầm Nga lại sử dụng kính tiềm vọng khi họ phải biết rõ rằng mình đang bị săn đuổi".
"Giới chức quân sự Anh cũng như các quốc gia NATO hoàn toàn bị ám ảnh bởi 'mối đe dọa từ Nga' và họ đang cố gắng thực hiện bất cứ điều gì có thể làm hài lòng nỗi ám ảnh này", một độc giả khác nói thêm.
Còn về đối tượng gây ra sự nhầm lẫn, tàu ngầm hạt nhân lớp Trafalgar có chiều dài 85,4 m, lượng giãn nước khi nổi là 4.740 tấn, khi lặn là 5.280 tấn, tàu được trang bị 1 lò phản ứng hạt nhân kiểu thủy áp PWR-1 hoặc PWR-2 (tùy theo phiên bản).
Những chiếc Trafalga có hỏa lực rất mạnh, bao gồm: 5 ống phóng ngư lôi loại 534 mm với 15 quả ngư lôi Mk-24 Mod2, tên lửa chống hạm UGM-84B Harpoon, tên lửa hành trình Tomahawk Block III và một số thủy lôi trong khoang ngầm.
Hiện nay Hải quân Hoàng gia Anh đang vận hành 6 tàu ngầm hạt nhân thuộc lớp này, chiếc đầu tiên được đưa vào phục vụ từ năm 1983, chiếc cuối cùng trong năm 1992, như vậy tuổi đời của chúng đã rất cao.
Hiện tại Hải quân Anh đang từng bước thay thế những chiếc Trafalgar nói trên bằng lớp Astute tối tân hơn rất nhiều, công việc dự kiến sẽ sớm hoàn thành trong thời gian ngắn sắp tới.

Theo Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC