Quân sự

Tàu ngầm Kilo TP Hồ Chí Minh sẽ được bàn giao vào cuối tháng 1

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 9-1, một phát ngôn viên ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, chiếc tàu ngầm diesel lớp Kilo thuộc Dự án 636 "Varshavyanka" thứ 2 mang tên TP Hồ Chí Minh sẽ được bàn giao cho Việt Nam vào cuối tháng này.

Hồi tháng 9-2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã công bố việc ký kết một hợp đồng trị giá khoảng 2 tỷ USD với Nga cung cấp 6 chiếc tàu ngầm Kilo cho Hải quân Việt Nam. Theo hợp đồng này, toàn bộ 6 chiếc tàu ngầm này sẽ được bàn giao trước khi kết thúc năm 2016.

Tàu ngầm TP Hồ Chí Minh (HQ-183) được khởi đóng tại nhà máy Admiralty Verfi vào ngày 28-11-2011, hạ thủy ngày 28-12-2012. Sau đó tàu tiếp tục được hoàn thiện phần còn lại và thực hiện chuyến đi biển thử nghiệm.

"Trong tháng 1, lễ ký kết bàn giao kỹ thuật tàu ngầm Kilo thứ 2 cho Việt Nam sẽ diễn ra tại St.Petersburg. Sau đó, tàu ngầm sẽ được đưa lên tàu vận tải và được vận chuyển bằng đường biển từ biển Baltic đến căn cứ ở Việt Nam," RIA Novosti dẫn lời quan chức giấu tên trên cho biết.

"Hiện tại, tàu tiếp tục trải qua các cuộc thử nghiệm chấp nhận, và ngay sau khi hoàn thành, sẽ diễn ra lễ ký một thỏa thuận bàn giao chính chức chiếc tàu này," đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

Vị phát ngôn này nhắc lại rằng, hồi tháng 11-2013, nhà máy đóng tàu Admiralty đã ký thỏa thuận bàn giao kỹ thuật tàu ngầm đầu tiên trong lô hàng mà Việt Nam mua từ Nga. Cuối năm 2013, tàu đã được đưa bằng được biển về đến cảng nhà ở Cam Ranh và ngày 3-1 đã hạ thủy thành công xuống vịnh Cam Ranh.

Tàu ngầm Kilo Hà Nội đã được tàu vận tải siêu trường, siêu trọng Rolldock Sea của hãng Rolldock - Hà Lan vận chuyển về Việt Nam an toàn trên hành trình kéo dài 48 ngày (bắt đầu từ ngày 14-11-2013 đến 31-12-2013) với quãng đường gần 19.000km từ St. Petersburg của Nga về đến cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Tàu ngầm Kilo TP Hồ Chí Minh sẽ được bàn giao vào cuối tháng 1 ảnh 1

Tàu ngầm Hà Nội được Rolldock Sea vận chuyển về đến Cam Ranh theo lộ trình như từ Saint Petersburg - qua biển Baltic - biển Bắc - Đại Tây Dương - cảng Tenerife (Tây Ban Nha) - cập cảng Cape Town (Nam Phi) - qua mũi Hảo Vọng sang Ấn Độ Dương - qua Singapore - vào biển Đông và cập cảng Cam Ranh (Việt Nam).

Tàu ngầm lớp Kilo 636 dài 73,8 m, rộng 9,9 m, có lượng giãn nước từ 3.000 - 3.950 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ (tương đương 37km/giờ), hoạt động ở độ sâu trung bình là 240m và có thể lặn sâu tối đa 300m. Tàu có tầm hoạt động 6.000 - 7.500 hải lý, thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn 52 người

Tàu ngầm Kilo được trang bị 6 ống phóng ngư lôi với 18 quả ngư lôi loại 533mm, 6 quả nạp sẵn trong ống phóng và 12 quả dự trữ trong hệ thống nạp tự động, tên lửa hành trình chống hạm 3M-54E Club và để ngỏ khả năng trang bị phiên bản nâng cấp của nó, thuộc loại tiên tiến nhất trong thế hệ Club-S, có tính năng vượt trội là 3M-54E1, được mệnh danh là “sát thủ hàng không mẫu hạm”.

Đặc biệt là tàu ngầm Kilo được trang bị tên lửa hành trình đối đất 3M-14E, có tầm bắn lên tới 290km. Đây là loại tên lửa đối đất tiên tiến nhất của Nga, một đòn tiến công tàng hình cực kỳ lợi hại từ dưới mặt nước, rất khó bị phát hiện và đánh chặn.

Tính năng đặc biệt của các tàu ngầm này là tiếng ồn cực thấp, gây khó khăn tối đa cho các phương tiện theo dõi thủy âm học của đối phương. Đây là lý do Hải quân gọi loại tàu ngầm này như những "hố đen trong lòng đại dương".

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC