Quân sự

Tàu ngầm Kilo Nga bị nghi bắn chiến đấu cơ Israel ở Địa Trung Hải

Việt Hùng

ANTD.VN - Truyền thông Israel cho rằng, rất có thể tàu ngầm Kilo Nga đã bắn máy bay chiến đấu của nước này tại Địa Trung Hải. Trên thực tế hoạt động tại khu vực này chỉ có những chiếc tàu ngầm Kilo có trang bị hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn. 

Theo ấn phẩm Israel Hayom của Israel vừa cho biết, trong cuộc tấn công mới nhất của Israel vào Syria, một sự cố rất kỳ lạ đã xảy ra khi máy bay chiến đấu của của nước này bị tấn công bởi một tàu ngầm tấn công bằng tên lửa phòng không tại Địa Trung Hải.
"Một tàu ngầm Nga đã bắn tên lửa vào một máy bay Israel khi chúng đang thực hiện các vụ tấn công nhắm các mục tiêu ở Syria", trang Avia dẫn nguồn từ trang Israel Hayom cho biết.
Do chưa có tuyên bố chính thức nào từ các bên về sự kiện nay, nhưng giới quan sát cho rằng nếu xác định tàu ngầm đã tung ra đòn tấn công như vậy tại Địa Trung Hải, thì đấy chỉ có thể là tàu ngầm Kilo của Nga.
Bởi lẽ Địa Trung Hải đang có các tàu ngầm Kilo của Nga, và đây cũng là loại tàu ngầm được trang bị tên lửa phòng không tầm ngắn.
Mặc dù nhiệm vụ chính của tàu ngầm là thực hiện các hoạt động tấn công dưới nước, nhưng các nhà thiết kế vẫn tính đến khả năng phải đối đầu với các mục tiêu đường không trong trường hợp đang nổi lên. Vì thế, các nhà thiết kế đã trang bị cho Kilo tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp.
Theo thông tin từ nhà sản xuất, tàu ngầm Kilo có thể trang bị tên lửa phòng không tầm thấp 9K34 Strela-3 (NATO định danh cho biến thể hải quân là SA-N-8 Gremlin) và 9K83 Igla (NATO định danh là SA-N-10 Gimlet).
Tên lửa đối không này được sử dụng để đối phó với các mục tiêu máy bay cánh cố định, trực thăng, UAV bay thấp trong trường hợp tàu đang nổi lên thì bị phát hiện. Hệ thống này mang tính phòng vệ nhiều hơn là tấn công.
Đầu tiên là tên lửa 9K34 Strela-3, đây vốn là loại vũ khí phòng không vác vai trên bộ được phát triển từ những năm 1970.
Hệ thống này trang bị đạn tên lửa 9M36 nặng 10,3kg, dài 1,47m, lắp đầu đạn nổ phân mảnh nặng 1,17kg.
Đạn tên lửa 9M36 của 9K34 Strela-3 lắp đầu tự dẫn hồng ngoại, làm việc dựa trên nguyên lý điều chế FM, phương pháp này ít bị ảnh hưởng bởi nhiễu hay mồi bẫy nhiệt (phóng từ máy).
Tên lửa có cơ chế làm mát đầu dẫn đường hồng ngoại, tăng khả năng phân biệt nguồn nhiệt mục tiêu hay bẫy hồng ngoại.
Đạn 9M36 của hệ thống này đạt tầm bắn tối đa 4,1km, hạ mục tiêu ở độ cao từ 30m tới 2,3km.
Tiếp đến loại tên lửa phòng không thứ hai được tàu ngầm Kilo trang bị đó chính là 9K38 Igla.
K38 Igla là vũ khí phòng không trên bộ được phát triển và trang bị từ những năm 1980. Hệ thống này trang bị đạn tên lửa 9M39 nặng 10,8kg, dài 1,5m, lắp đầu đạn nổ phân mảnh nặng 1,17kg.
Đạn tên lửa 9M39 lắp đầu tự hồng ngoại 2 phổ có khả năng lọc mục tiêu trong điều khiển đối phương thả nhiễu hồng ngoại (mồi bẫy nhiệt).
Đặc biệt, tên lửa có khả năng phân biệt được máy bay địch và máy bay ta. Điều này giúp giảm rủi ro “bắn nhầm” quân mình.
Tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở tầm bắn tối đa 5,2km, độ cao bắn hạ 10m tới 3,5km.
Giá phóng hệ thống tên lửa này được bố trí trên đài điều khiển bên trong một khoang kín nước của tàu ngầm Kilo.
Giá phóng sẽ được đưa lên bằng một hệ thống thủy lực để nhắm mục tiêu. Tất nhiên đó là lúc con tàu sẽ phải nổi lên, tên lửa không thể bắn từ dưới mặt nước.
Trên thực tế, khả năng tấn công đối không của tàu ngầm chỉ là thứ yếu. Bởi nếu đối chọi với các máy bay theo kiểu “tay đôi” không phải là lợi thế của tàu ngầm. Nhưng trong trường hợp bất khả kháng thì có tên lửa phòng không vẫn là một điểm mạnh.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC