Quân sự

Tàu ngầm Kilo Nga bất ngờ nổi lên khiến thủy thủ chiến hạm Mỹ ‘thót tim’

Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu ngầm Kilo Nga đã bí mật tiếp cận tàu khu trục USS Thomas Hudner của Mỹ và bất ngờ nổi lên ngay bên cạnh khiến thủy thủ Mỹ hoảng sợ.
Tàu ngầm Kilo Nga vốn nổi tiếng về khả năng hoạt động bí mật. Mới đây một chiếc Varshavyanka thuộc lớp tàu ngầm Kilo 636.3 vừa khiến thủy thủ chiến hạm Mỹ hốt hoảng.
Sau khi một số tàu chiến Mỹ bao gồm cả khu trục hạm USS Thomas Hudner đi vào Biển Đen giữa lúc bối cảnh chiến trường miền Đông Ukraine leo thang căng thẳng, hải quân Nga đã cử một số tàu ngầm bí mật theo dõi các chiến hạm Mỹ.
Chiếc tàu ngầm Kilo 636.3 của Nga đã âm thầm tiếp cận mà tàu chiến Mỹ không hề hay biết. Sau đó nó bất ngờ nổi lên ngay bên cạnh khu trục USS Thomas Hudner
Việc tàu ngầm Kilo 636.3 thuộc dự án Varshavyanka trang bị tên lửa hành trình Kalibr bất ngờ tiếp cận khiến thủy thủ Mỹ vô cùng lo lắng.
Ngoài khu trục hạm này còn có tàu tuần dương tên lửa USS Monterey của Mỹ cũng đang hoạt động ở Biển Đen. Với động thái của mình, các tàu ngầm Nga cho thấy có thể âm thầm tiếp cận các tàu chiến Mỹ mà đối phương không hề hay biết.
Kilo 636 thuộc lớp tàu ngầm tấn công chạy bằng động cơ diesel – điện, có nhiệm vụ tác chiến chống hạm và chống ngầm. Đây là tàu ngầm thuộc hế hệ thứ ba (loại tiên tiến nhất thế giới).
Đề án Kilo 636.3 Varshavyanka được phát triển trên nền tảng tàu ngầm Đề án 877 Paltus (NATO định danh: Kilo) do Liên Xô hạ thủy năm 1980.
Chiếc Kilo 636.3 cải tiến đầu tiên được hạ thủy vào năm 1996, sau đó Viện thiết kế Rubin tiếp tục đưa ra các phiên bản khác nhau cho mục đích xuất khẩu.
Kilo 636.3 có độ sâu hoạt động khoảng 240 m và độ sâu lặn tối đa 300 m.
Lớp tàu ngầm này vận hành rất tốt trong vùng biển nông, có khả năng di chuyển sát đáy biển.
Viện thiết kế Rubin đã ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại để giảm độ ồn cho lớp Kilo, giúp chúng có khả năng tàng hình trước các thiết bị định vị thủy âm (sonar) hiện đại. Thân tàu được thiết kế theo hình giọt nước để làm giảm sức cản khi di chuyển.
Tàu ngầm Kilo mang biệt danh là "hố đen đại dương" bởi khả năng ẩn mình gần như hoàn hảo của nó. Động cơ của tàu được đặt cách ly trên bệ đỡ cao su và không chạm vào thân tàu, làm giảm rung động và triệt tiêu tiếng ồn.
Vỏ ngoài tàu ngầm được bọc kín bằng lớp cao su đặc biệt, có khả năng cách âm từ bên trong và hấp thụ sóng âm từ bên ngoài. Lớp vỏ cao su này giảm khả năng phát hiện mục tiêu từ sonar chủ động và thụ động của đối phương.
Hệ thống cung cấp khí trên tàu có thể cung cấp oxy trong vòng 260 tiếng liên tục, giúp tàu có thể lặn liên tục trong hai tuần liền mà không cần nổi lên.
Động cơ chính có công suất 6.800 mã lực, cho phép tàu di chuyển với tốc độ tối đa 46 km/h và tầm hoạt động khoảng 13.900 km.
Thiết bị cảm biến trên tàu gồm tổ hợp sonar chủ động/thụ động MGK-400EM và một loạt cảm biến thủy âm thụ động trên vỏ tàu. Bên cạnh đó là sonar nhận dạng mục tiêu và cảnh báo mìn MG-519EM Arfa.
Trong chế độ hành trình bình thường, tàu sử dụng radar MRK-50 Albatros để định vị và nhận dạng các tàu thuyền xung quanh.
Lớp tàu Kilo 636.3 cải tiến được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm. Cơ số vũ khí của tàu gồm 18 ngư lôi Type-53-65, TEST-71, ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval cùng tổ hợp tên lửa hành trình Kalibr/Klub-S và thêm 24 quả mìn.
Tổ hợp Kalibr có phiên bản chống hạm, chống ngầm và đối đất, tầm bắn tối đa 2.500 km cho bản nội địa và 300 km cho bản xuất khẩu.
Đề án 636 Varshavyanka được chuyên gia phương Tây đánh giá rất cao cả về tính năng kỹ thuật và tiềm năng xuất khẩu. Nhờ vũ khí hiện đại và khả năng ẩn mình gần như hoàn hảo, tàu ngầm Kilo 636 và 636.3 vẫn là một trong những tàu ngầm phi hạt nhân uy lực nhất thế giới.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC