Quân sự

Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc đi nổi bất thường qua eo biển Đài Loan

Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc thuộc lớp Type-094 đã đi nổi qua eo biển Đài Loan, hoạt động được các chuyên gia nhận định là "bất thường".
Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc tiếp tục thị uy tại eo biển Đài Loan. Cụ thể chúng đã di chuyển trong trạng thái nổi trên mặt nước khi vượt qua khu vực này.
Ảnh vệ tinh chụp ngày 29/11 được chuyên gia H.I. Sutton của Viện Hải quân Mỹ (USNI) công bố cho thấy một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Trung Quốc đi nổi qua eo biển Đài Loan cùng một tàu hộ tống khác.
"Con tàu để lại phía sau vệt nước đặc trưng của một tàu ngầm với mũi tròn. Chiều dài và bối cảnh liên quan cho thấy đây là tàu ngầm Type-094", ông Sutton nhận định.
Con tàu được cho là đang xuất phát từ căn cứ hải quân Du Lâm nằm trên đảo Hải Nam và tiến về phía bắc qua ngả eo biển Đài Loan.
Ông Sutton cho rằng đây là một chuyến quá cảnh thông thường khi các tàu ngầm Trung Quốc cần quay lại nhà máy đóng tàu trên biển Bột Hải ở phía bắc để sửa chữa hoặc đại tu.
Vị chuyên gia này cho rằng đây là một chuyến quá cảnh thông thường khi các tàu ngầm Trung Quốc cần quay lại nhà máy đóng tàu trên biển Bột Hải ở phía bắc để sửa chữa hoặc đại tu.
Tàu ngầm Type-094 mang tên lửa đạn đạo với tầm bắn 7.000 km, đủ sức đánh trúng khu vực phía đông bắc nước Mỹ.
Hải quân Trung Quốc hồi tháng 4-2021 biên chế tàu ngầm Type-094A, được cho là mang tên lửa đạn đạo JL-3.
Tên lửa đạn đạo hạt nhân JL-3 trang bị cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược đực cho là có tầm bắn hơn 10.000 km với sức công phá khủng khiếp.
"Vũ khí Type-094 mang theo được thiết kế để nhắm vào Mỹ", chuyên gia Antony Wong Tong tại Macau nhận định.
"Tàu ngầm thường không đi nổi trên mặt nước, trừ khi quân đội Trung Quốc muốn mọi người nhìn thấy nó", ông Antony Wong Tong nói.
Cùng ngày tàu ngầm Type-094A đi nổi qua eo biển Đài Loan, một máy bay tuần thám săn ngầm P-8 của hải quân Mỹ bay qua khu vực, theo Sáng kiến Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) cho biết.
Chiếc P-8 của Mỹ bay cách thành phố Phúc Châu khoảng 30 km, nơi các nhóm máy bay quân sự Trung Quốc xuất phát áp sát đảo Đài Loan.
Chuyên gia Collin Koh tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore nhận định tàu ngầm Trung Quốc đi nổi qua eo biển Đài Loan "có thể hiểu là tín hiệu răn đe Mỹ về vấn đề Đài Loan".
Tuy nhiên việc chiếc máy bay trinh sát săn ngầm P-8 xuất hiện đồng thời như một tín hiệu khẳng định rằng, quân đội Mỹ giám sát chặt chẽ con tàu.
Lã Lễ Thi, cựu giảng viên học viện của lực lượng phòng vệ Đài Loan, cho biết một tàu ngầm hạt nhân chiến lược đi nổi là điều bất thường khi máy bay và vệ tinh Mỹ giám sát khu vực.
"Có thể điều gì đó xảy ra với tàu ngầm Type-094 này, buộc chiến hạm phải đi nổi vì cần thiết và an toàn hơn", ông Lã nói.
Chuyên gia Chu Thần Minh tại Bắc Kinh cho biết eo biển Đài Loan có địa hình phức tạp cùng núi lửa ngầm đang hoạt động, vốn không thân thiện với tàu ngầm.
Chuyên gia cho biết tàu ngầm Trung Quốc thường di chuyển qua eo biển Ba Sĩ và Miyako khi đi từ nam lên bắc hoặc ngược lại.
"Đi qua eo biển Đài Loan sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho tàu ngầm trên đường đến nhà máy đóng tàu Bột Hải để nâng cấp hoặc đại tu", ông Chu nói.
Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần.
Quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập với khí tài tối tân quanh đảo Đài Loan, đồng thời thường xuyên điều máy bay áp sát hòn đảo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC