Quân sự

Tàu hộ vệ tên lửa mạnh nhất của Ukraine bị tên lửa Nga phá hủy?

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga tuyên bố đã phá hủy tàu hộ vệ tên lửa mạnh nhất của Ukraine thuộc Dự án 1241.1 ngay trong cảng Odessa.
Một tàu hộ vệ tên lửa mạnh nhất của Ukraine được ngụy trang và đang ẩn náu ở khu vực trong cảng Odessa theo thông báo đã bị phá hủy bởi một cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao của Nga.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, chúng ta đang nói về tàu hộ vệ cỡ nhỏ thuộc Dự án 1241.1, hiện tại chỉ có 2 chiếc loại này được biên chế cho Hải quân Ukraine, chúng mang tên Kremenchug và Prydniprovye.
“Trong đêm 7/5, các tên lửa tấn không có độ chính xác cao của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã phá hủy sở chỉ huy của một lữ đoàn cơ giới ở Pyatikhatka thuộc vùng Kharkov và trung tâm liên lạc của sân bay quân sự Chervonoglinskoye gần làng Artsyz".
"Ngoài ra, một tàu hộ vệ tên lửa thuộc Dự án 1241.1 của Hải quân Ukraine cũng đã bị phá hủy ở khu vực cảng Odessa”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố chính thức.
Hiện tại, có thông tin cho rằng tính đến đầu năm 2022, không có tàu hộ tống Dự án 1241.1 nào được biên chế trong Hải quân Ukraine, điều này có thể cho thấy rằng tàu chiến chỉ đơn giản là neo đậu ở trong cảng và không còn khả năng hoạt động.
Nếu vậy, cuộc tấn công tên lửa nói trên của Nga thực sự khá "vô nghĩa", khi họ tốn một tên lửa chính xác với giá trị cao để đổi lại chỉ là một chiếc bia nổi không có một giá trị nào về mặt quân sự.
Ngược lại, các chuyên gia quân sự Nga lại lưu ý rằng ngay cả những con tàu ngừng hoạt động vào thời điểm hiện tại cũng có thể gây ra một mối đe dọa khá lớn đối với lực lượng vũ trang nước này trong tương lai.
“Như các bạn đã biết, ngày nay có một số quốc gia không thân thiện đã có ý định chuyển giao hệ thống tên lửa chống hạm của họ cho Ukraine, điều này dự báo sẽ gây ra nguy cơ không nhỏ cho chúng ta".
"Hải quân Ukraine có thể lắp đặt bệ phóng trên một con tàu chỉ trong vài ngày, cho dù chúng đã ngừng hoạt động và điều này sẽ cho phép bạn nhanh chóng kiểm soát phần lớn Biển Đen”, một nhà phân tích giấu tên lưu ý trên trang Topwar.
Tàu hộ vệ tên lửa cỡ nhỏ Dự án 1241 được nghiên cứu, phát triển cho Hải quân Liên Xô từ cuối thập niên 1970 để thay thế tàu tên lửa Dự án 205 Osa đã cũ và không đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu của tác chiến hiện đại.
Dự án 1241 gồm 4 biến thể chính là 1241.1; 1241.RE; 1241.1M/1241.1MR và 1242.1/1241.8 trong đó 3 biến thể đầu được NATO định danh là Tarantul, biến thể cuối cùng có tên gọi Molniya (Lightning).
Hiện tại, các tàu Tarantul/Molniya đang phục vụ trong biên chế của hải quân 8 quốc gia trên thế giới. Riêng Hải quân Nga đang có trong biên chế 23 chiếc, là quốc gia sở hữu số lượng lớn nhất lớp tàu tên lửa này.
Các tàu tên lửa Tarantul của Hải quân Nga chủ yếu là ở biến thể 1241.1MR (21 tàu), được trang bị 4 tên lửa hành trình chống hạm siêu âm P270 Moskit, họ có 1 chiếc thuộc Dự án 1241.1M, tên lửa nó mang theo là loại P-15 Termit thế hệ cũ.
Khả năng cao tàu chiến Ukraine bị phá hủy cũng là một chiếc thuộc Dự án 1241.1M, tuy vậy thông tin này vẫn gây nghi ngờ bởi chưa có hình ảnh nào để xác thực.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC