Chính trị - Xã hội

Tàu đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội được thiết kế hiện đại bậc nhất

Phú Khánh
ANTD.VN -  Tàu của tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội sẽ chọn màu sắc của quả thanh long - mang tính biểu tượng cao của Việt Nam. Đến tháng 6-2020, đoàn tàu đầu tiên sẽ được chuyển về Việt Nam và lắp đặt thêm các thiết bị nghe nhìn, tín hiệu.
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng các quan khách của Việt Nam và Pháp trải nghiệm thực tế trong tàu thiết kế cho tuyến ĐSĐT số 3 của Hà Nội

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng các quan khách của Việt Nam và Pháp trải nghiệm thực tế trong tàu thiết kế cho tuyến ĐSĐT số 3 của Hà Nội

Sáng ngày 26-10-2019, trước sự chứng kiến của Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng các quan khách của Việt Nam và Pháp – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và ông Olivier Loison – Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Alstom đã ký biên bản ghi nhớ về hợp đồng cung cung cấp hệ thống metro tích hợp của Alstom tại Việt Nam.

Đoàn tàu đầu tiên đang được gấp rút hoàn thiện đảm bảo đúng tiến độ

Đoàn tàu đầu tiên đang được gấp rút hoàn thiện đảm bảo đúng tiến độ

Thiết kế hiện đại 

UBND TP Hà Nội và Tập đoàn Alstom (Pháp) đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp đồng hiện tại của Alstom tại Hà Nội, cũng như ra mắt đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội. 

Buổi lễ diễn ra tại nhà máy lắp ráp của Tập đoàn Alstom, ở TP Valenciennes, miền Bắc nước Pháp.

Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu bước tiến mới của dự án sau hơn 2 năm triển khai. Đoàn tàu vừa ra mắt là chiếc đầu tiên trong số 10 đoàn tàu mà Alstom sẽ sản xuất cho dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội.

Tập đoàn Alstom đã tiến hành nhiều thử nghiệm để đảm bảo đoàn tàu đáp ứng được các tiêu chuẩn của Việt Nam.

"Về thiết kế bên ngoài, chúng tôi ưu tiên chọn màu sắc của quả thanh long, vốn là loại quả mang tính biểu tượng cao của Việt Nam. Ngoài ra, thiết kế mặt trước của khoang tàu cũng rất hiện đại, đây là 1 trong các thiết kế hiện đại nhất mà Alstom từng làm”, bà Sylvia Sannelli, Giám đốc dự án Alstom cho biết.

Theo thiết kế, mỗi đoàn tàu của tuyến metro số 3 Nhổn - Ga Hà Nội sẽ có 4 khoang, với tổng chiều dài 78,27m, có 94 ghế được phân chia ra các khu vực cho người tàn tật và có thể chở tổng cộng 944 hành khách mỗi chuyến.

Theo bản ghi nhớ, các thử nghiệm động và tĩnh với đoàn tàu đầu tiên sẽ được thực hiện từ tháng 11/2019 tại xưởng của Alstom tại Valenciennes.

Đến tháng 6-2020, đoàn tàu đầu tiên sẽ được chuyển về Việt Nam và lắp đặt thêm các thiết bị nghe nhìn, tín hiệu.

Cam kết đúng tiến độ

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cũng đã thăm xưởng đóng tàu, đồng thời cắt băng khánh thành cho đoàn tàu đầu tiên được hoàn thành đúng tiến độ, vào tháng 10-2019.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng. nhấn mạnh: "Đoàn tàu sản xuất tại Pháp chạy giữa Thủ đô Hà Nội chính là biểu tượng của sự hợp tác giữa Pháp và Việt Nam". 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: "Tuyến đường sắt đô thị số 3 là công trình trọng điểm của Hà Nội.  Chúng tôi tin tưởng khi tuyến này được đưa vào vận hành sớm, sẽ làm giảm ùn tắc giao thông hướng đi từ Nhổn đến trung tâm".

Dự kiến, tháng 6 năm 2020, đoàn tàu đầu tiên sẽ rời Valenciennes để đến Hà Nội. Trong những tháng cuối năm 2020, ba đoàn tàu còn lại sẽ có mặt ở Việt Nam để chuẩn bị đưa vào khai thác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC