Quân sự

Tàu do thám trang bị tên lửa Nga xuất hiện ngoài khơi nước Mỹ

Hoàng Cường
ANTD.VN - Một chiếc tàu do thám trang bị tên lửa của Nga được phát hiện ngoài khơi tiểu bang Delaware của Mỹ vào ngày 14-2. Cũng trong ngày hôm đó có tin Nga đã bí mật triển khai các tên lửa hành trình mới và máy bay Nga bám sát một tàu khu trục của Hải quân Mỹ. 
Tàu SSV-175 Viktor Leonov của Nga

Tàu SSV-175 Viktor Leonov của Nga

Một quan chức Mỹ nói với hãng Fox News rằng, tàu SSV-175 Viktor Leonov của Nga di chuyển trong vùng biển quốc tế, cách tiểu bang Delaware của Mỹ khoảng 112,6km.

Hiện chưa rõ chiếc tàu này hướng về đâu.

Các quan chức Mỹ cho rằng, tàu SSV-175 Viktor Leonov, từng tới gần bờ biển nước Mỹ hồi tháng 4-2015, có thể “nghe ngóng” các cuộc liên lạc và đo đạc khả năng về sonar của Hải quân Mỹ. Tàu này cũng được trang bị tên lửa đất đối không.

Có bốn tàu chiến của Hải quân Mỹ ở Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển Norfolk tham gia đào tạo bình thường, nhưng không tàu nào được triển khai để theo sát tàu do thám Nga.

Vào tháng 12-2016, Nga đã triển khai các tên lửa hành trình tới 2 địa điểm bên trong lãnh thổ nước này. Theo New York Times, động thái này bị cho là vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ khí ký kết năm 1987 giữa Nga và Mỹ.

Times cho hay, đây là loại tên lửa hành trình SSC-8 mà Nga phát triển và cho thử nghiệm trong vài năm qua.

Việc triển khai tên lửa như vậy là một thách thức lớn đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoài ra, hãng tin Fox News còn cho hay, 4 chiến đấu cơ của Nga đã bay sát tàu chiến USS Porter của Hải quân Mỹ hôm thứ sáu tuần trước. 

Theo Nypost

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC