Quân sự

Tàu đổ bộ viễn chinh Mỹ bất ngờ tới Nhật Bản để làm gì?

Việt Hùng
ANTD.VN - Hải quân Mỹ đang tăng cường khả năng phòng thủ ở châu Á -Thái Bình Dương bằng cách triển khai tàu đổ bộ viễn chinh USS Miguel Keith tới tỉnh Okinawa, Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington với Bắc Kinh ngày càng gia tăng.
Theo thông báo của Hải quân Mỹ, tàu đổ bộ viễn chinh USS Miguel Keith được thiết kế để vận chuyển một số lượng lớn trang thiết bị và vũ khí, ngoài ra chúng đóng vai trò là căn cứ chỉ huy nổi, đã được triển khai đến căn cứ hải quân White Beach tại đảo Okinawa vào hôm nay (14/10).
Thông báo của Hải quân Mỹ cũng cho biết, tàu đổ bộ này sẽ thuộc quyền quản lý của Nhóm tấn công viễn chinh và Lực lượng viễn chinh biển của Hạm đội 7.
Đại úy Troy Fendrick, sĩ quan chỉ huy của tàu USS Miguel Keith cho biết: “Thủy thủ đoàn của chúng tôi rất vui mừng khi được tham gia hoạt động tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".
"Chúng tôi luôn sẵn sàng đối phó với mọi thách thức và thực hiện các sứ mệnh được giao”, Đại úy Troy Fendrick nói.
Trong khi đó, Antony Wong Tong, một nhà quan sát quân sự ở Macau (Trung Quốc) nói rằng, tàu đổ bộ viễn chinh này sẽ củng cố thêm sự hiện diện của Mỹ dọc chuỗi đảo thứ nhất, tức chuỗi các hòn đảo kéo dài từ Nhật Bản xuống đến bán đảo Mã Lai, bao gồm cả Đài Loan (Trung Quốc).
Quần đảo Điếu Ngư đang do Nhật Bản quản lý và gọi là Senkaku, nhưng Bắc Kinh cũng có yêu sách.
Tàu USS Miguel Keith, thuộc lớp Lewis B Puller, có chiều dài 240m, lượng giãn nước 90.000 tấn, vận tốc tối đa 15 hải lý/giờ.
Con tàu được trang bị sàn đáp rộng khoảng 4.830 mét vuông đủ sức chứa hàng chục máy bay trực thăng các loại. Không loại trừ khả năng chúng cũng có thể làm bãi đáp cho tiêm kích tàng hình F-35B khi cần thiết.
Đội ngũ thủy thủ đoàn của tàu là 250 người trong đó bao gồm 19 sĩ quan và 231 thủy thủ.
Con tàu có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm đối phó thủy lôi, chống cướp biển, bảo đảm an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa...
Tàu USS Miguel Keith được thiết kế như là một nền tảng bán chìm, linh hoạt, cho phép hải quân khả năng thực hiện các hoạt động hậu cần quy mô lớn như chuyển phương tiện và thiết bị từ biển vào bờ.
Chuẩn đô đốc Chris Engdahl, Chỉ huy trưởng Nhóm tấn công viễn chinh số 7 của Mỹ cho biết: “USS Miguel Keith giúp cung cấp khả năng hiện diện ở những khu vực mà Mỹ không có căn cứ quân sự trên đất liền, hỗ trợ sứ mệnh cứu trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa trong trường hợp cần thiết"
"Với việc con tàu này lần đầu tiên được triển khai tới Hạm đội 7, chúng tôi dự định tăng cường khả năng của cả con tàu lẫn thủy thủ đoàn bằng cách phối hợp với thủy quân lục chiến và các lực lượng của đối tác, đồng minh, để đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở”, Chuẩn đô đốc Chris Engdahl phát biểu.
Trước mắt, USS Miguel Keith sẽ ở lại khu vực này một thời gian. Các container trên tàu có thể thay đổi vị trí cho nhau để làm nơi ở cho lính đặc nhiệm hay kho lạnh, cơ sở giặt là…
Thuyền trưởng Troy Fendrick cho biết thêm rằng, "Tàu được đóng với 4 khả năng cốt lõi: phục vụ cho hàng không, làm nơi ở, làm căn cứ chỉ huy và kiểm soát. Có thể nói USS Miguel Keith được coi như một căn cứ nổi đa nhiệm".
Thông tin về sự xuất hiện của tàu đổ bộ viễn chinh USS Miguel Keith được đưa ra khi hải quân các nước Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ khởi động chương trình tập trận chung trong khuôn khổ "Bộ tứ", diễn ra từ ngày 12/10.
Cuộc tập trận dài 3 ngày trên Vịnh Bengal có sự tham gia của tàu sân bay USS Carl Vinson, 2 tàu hộ tống Nhật Bản, 1 tàu khu trục lớn của Úc và 1 tàu khu trục Ấn Độ.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC