Quân sự

Tàu đổ bộ Nga ngoặt gấp để tránh tên lửa Ukraine trên Biển Đen

Việt Hùng

ANTD.VN - Ảnh vệ tinh thương mại của công ty Mỹ cho thấy một tàu đổ bộ lớp Serna của Nga phải ngoặt gấp trên Biển Đen để tránh tên lửa từ UAV tấn công của Ukraine.

Công ty Maxar của Mỹ hôm nay công bố ảnh vệ tinh thương mại chụp ngày 12/5 gần đảo tiền tiêu Zmiinyi (Đảo Rắn) trên Biển Đen, ngoài khơi thành phố Odessa ở miền nam Ukraine, cho thấy tàu đổ bộ hạng nhẹ lớp Serna của Nga đang ngoặt gấp trên biển.
Bên cạnh tàu đổ bộ Nga đang cơ động là một vệt khói mà Maxar nhận định là từ quả tên lửa được lực lượng Ukraine phóng nhằm vào chiến hạm này. Cú ngoặt gấp dường như đã giúp tàu đổ bộ lớp Serna né được đòn tấn công, khiến quả tên lửa trượt mục tiêu và rơi xuống biển.
Lực lượng Nga và Ukraine gần đây giao tranh dữ dội gần đảo Zmiinyi nhằm giành vị trí chiến lược kiểm soát một khu vực rộng lớn trên Biển Đen.
Ảnh vệ tinh của Maxar trước đó cũng cho thấy một tàu đổ bộ lớp Serna khác bị chìm ở cầu cảng của đảo Zmiinyi.
Được biết Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 7/5 thông báo máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 đã tấn công phá hủy các mục tiêu Nga, bao gồm một tàu đổ bộ hạng nhẹ lớp Serna và hệ thống phòng không Tor-M2U ở đảo Zmiinyi.
Hình ảnh tàu đổ bộ lớp Serna khác bị chìm ở cầu cảng của đảo Zmiinyi, cạnh đó là một sà lan cùng cần trục cỡ lớn.
Tàu đổ bộ lớp Serna thuộc Đề án 11770 do Liên Xô phát triển.
Con tàu này có chiều dài 25,6 m và lượng giãn nước đầy tải khoảng 100 tấn, tải trọng 45-50 tấn.
Tàu có thể chở theo một xe tăng chiến đấu chủ lực, hai xe thiết giáp chở quân BTR-82A.
Hoặc có thể chở theo 92 binh sĩ trang bị đầy đủ.
Tàu có thể cơ động với tốc độ hành trình 22 km/h, tầm hoạt động khoảng 1.100 km.
Trước chiến dịch quân sự đặc biệt diễn ra tại Ukraine, Nga hiện đang vận hành khoảng 14 chiếc tàu đổ bộ hạng nhẹ thuộc Đề án 11770.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC