Thế giới

Tàu đổ bộ Mỹ bị nghi ngờ liên quan đến hư hại bí ẩn của đường ống Nord Stream chuyển khí đốt Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Đường ống Nord Stream bao gồm cả hai tuyến SP-1 và SP-2 đã bị thiệt hại chưa từng có sau sự cố bí ẩn dưới lòng biển.
Đường ống Nord Stream với cả hai tuyến SP-1 và SP-2 trong ngày 26/9 bất ngờ xảy ra tình trạng sụt áp tại khu vực trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, điều này khiến các bên liên quan đang phải ra sức tìm hiểu nguyên nhân.
Đáng chú ý là tuyến ống SP-2 cho dù chưa hoạt động nhưng đã được lấp đầy khí kỹ thuật và chịu áp lực. Ngày hôm sau, Nord Stream AG - nhà điều hành của liên doanh khai thác đã báo cáo các vấn đề đã xảy ra trên đường ống dẫn khí đốt của họ.
"Các nhân viên điều phối của trung tâm điều khiển Nord Stream đã ghi nhận sự sụt giảm áp suất trên cả hai tuyến của đường ống dẫn khí. Lý do đang được điều tra", thông cáo báo chí nêu rõ.
Nord Stream AG còn cho biết, sự phá hủy ghi nhận trên cả hai tuyến của hệ thống dẫn khí chạy dọc theo đáy biển Baltic là chưa từng có. Nhà điều hành nhấn mạnh rằng vẫn chưa thể ước tính khung thời gian để khôi phục cơ sở hạ tầng truyền dẫn về mức bình thường.
Sau thời gian ngừng hoạt động để bảo dưỡng đường ống SP-1 từ ngày 31/8 đến ngày 2/9, Tập đoàn Gazprom vẫn chưa đưa nó vào hoạt động. Người khổng lồ khí đốt của Nga thông báo rằng nhiều lỗ rò rỉ dầu đã được phát hiện trong các turbine của Siemens đặt tại trạm bơm.
Hiện nay, lệnh cấm giao thông hàng hải trong khu vực cửa xả khí phát ra trên mặt biển đã được ban bố. Bên cạnh đó, máy bay cũng không được phép bay địa điểm này nhằm đề phòng bất trắc.
Theo một số phương tiện truyền thông Đức, những gì xảy ra trên cả hai đường ống cho thấy một sự phá hoại có chủ đích, hoặc ít nhất trông giống như một sự trùng hợp rất kỳ lạ.
Ví dụ, ý kiến ​​này được chia sẻ bởi các biên tập viên và chuyên gia của tờ báo Der Tagesspiegel, những người tham khảo các nguồn tin của họ và cho biết cuộc điều tra đang được tiến hành, nhưng mọi thứ chỉ ra rằng đây không phải là một vụ tai nạn.
Sau khi có báo cáo về thiệt hại chưa từng có đối với đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2, cũng như việc bắt đầu thảo luận về những gì có thể liên quan đến điều này, báo chí châu Âu đột nhiên nhớ đến việc Hải quân Mỹ gần đây đã đến thăm Biển Baltic một cách thường xuyên.
Hơn nữa, các tàu chiến cỡ lớn của Mỹ thường quan tâm đến vùng nước phía Tây Bắc đảo Borholm của Đan Mạch, nơi họ đã tắt hệ thống nhận dạng tự động (AIS) của mình.
Mới đây, vào ngày 21/9, một lực lượng viễn chinh của Hải quân Mỹ do tàu tấn công đổ bộ tấn công USS Kearsarge dẫn đầu đã bị phát hiện tại vùng biển này. Sau đó, người Mỹ đã tắt AIS của họ.
Vào ngày 27/9, chỉ huy của biên đội được đề cập đã báo cáo về việc hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao ở Biển Baltic. Sau đó các chiến hạm của Hải quân Mỹ tiến về eo biển để vào Biển Bắc, đây cũng là lúc tuyến ống Nord Stream gặp sự cố.
Người Mỹ được phát hiện cách địa điểm xảy ra vụ hư hại đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 1 vào khoảng 30 km và cách đường ống dẫn khí Nord Stream 2 hơn 50 km.
Tờ Berlingske dẫn nguồn từ Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết thâm, những rò rỉ được phát hiện từ đường ống dẫn khí SP-1 và SP-2 có thể là kết quả của một hành động có chủ ý.

Theo Der Tagesspiegel

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC