Thế giới

Tàu chở hóa chất Singapore gặp nạn, gây ô nhiễm nghiêm trọng ở Sri Lankae

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Sau hai tuần bốc cháy, con tàu container chứa hàng tấn hóa chất mang cờ Singapore đã có dấu hiệu chìm ở bờ biển phía tây Sri Lanka và gây ra thảm họa môi trường nghiêm trọng.

Theo Cơ quan Hàng hải và Cảng Singapore (MPA), phần đuôi tàu đã chìm xuống và con tàu có nguy cơ bị đắm hoàn toàn. MPA và giới chức Sri Lanka đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Tàu MV X-Press Pearl treo cờ Singapore chở theo 1.486 container, trong đó có 25 tấn axit nitric, cùng một số hóa chất khác, đã neo đậu ngoài khơi phía tây Sri Lanka kể từ khi ngọn lửa bùng phát hôm 20-5.

Theo các chuyên gia, hàng tấn hạt nhựa đã rò rỉ ra biển, gây ra thảm họa môi trường nghiêm trọng cho Sri Lanka. Họ lo ngại thảm họa này có thể tồi tệ hơn nữa nếu hơn 320 tấn dầu trên tàu tràn ra Ấn Độ Dương.

Tàu chở hóa chất Singapore gặp nạn, gây ô nhiễm nghiêm trọng ở Sri Lankae ảnh 1

Vụ việc đã gây ra sự ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng tại Sri Lanka

Ấn Độ đã triển khai một tàu đến hỗ trợ phản ứng với nguy cơ tràn dầu. Trong khi đó, giới chức Sri Lanka cho biết, vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi toàn bộ số container trên tàu và đã mở cuộc điều tra hình sự về vụ việc.

Sri Lanka nghi ngờ, vụ cháy trên tàu bắt nguồn từ sự rò rỉ axit nitric mà thủy thủ đoàn đã biết từ ngày 11-5 nhưng không thực hiện biện pháp ngăn chặn. Cảnh sát nước này đã bắt giữ và thẩm vấn 3 người, trong đó có thuyền trưởng tàu MV X-Press Pearl.

Khi xảy ra vụ cháy, con tàu chở hàng này đang trên đường từ cảng Hazira của Ấn Độ đến Colombo. Sri Lanka đã phải ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong suốt chiều dài 80km dọc bờ biển nước này. Hàng trăm binh lính đã được triển khai để dọn dẹp bờ biển.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC